Health News

Những ngành thu hút thí sinh trong kỳ tuyển sinh năm 2016

Ảnh: Ngành Y Dược

Y Dược luôn thu hút 1 số lượng lớn thí sinh theo học. Thời kì cao điểm là từ năm 2000 đến 2010, tỷ lệ hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh vào ngành này chiếm tới khoảng 41% trong tổng số hồ sơ đăng kí. Điều này dẫn tới việc quá lớn về số lượng đào tạo ngành Y Dược trong những năm vừa qua, gây mất cân đối nguồn nhân lực của quốc gia. Nếu không có một định hướng tốt về đào tạo và hướng nghiệp, chỉ sau vài khóa học nữa, sinh viên ngành tài chính, kinh tế sẽ gặp khó khăn trong việc tìm việc làm.

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, việc mất cân đối trong ngành nghề đào tạo hiện nay là một thực tế khó tránh khi chuyển sang cơ chế thị trường định hướng XHCN. Đào tạo và phân công sau đào tạo hiện không gắn với nhau, gây khó khăn cho xây dựng kế hoạch đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực của các doanh nghiệp.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đang phối kết hợp với các Bộ, các ban ngành địa phương để tổng hợp quy hoạch nguồn nhân lực trong thực tế. Trên cơ sở này, đào tạo của các cơ sở giáo dục sẽ gắn liền với nhu cầu sử dụng của nền kinh tế và xã hội. Thông tin này sẽ được thông báo thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân, học sinh và sinh viên tham khảo và lựa chọn ngành học đúng đắn.

Theo dự báo, nguồn nhân lực trong ngành kinh tế sẽ bão hòa trong thời gian tới. Vì vậy, để đáp ứng nhu cầu sử dụng nhân lực trong xu thế hội nhập hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe và sử dụng các loại hình dịch vụ y tế chất lượng cao là rất lớn. Ở Việt Nam, tỷ lệ Dược sỹ hiện còn rất thấp so với các nước trên thế giới và khu vực. Đồng thời, chất lượng của đội y bác sỹ và dược sỹ còn nhiều hạn chế, bất cập và chưa đáp ứng được yêu cầu của nhân dân.

Nhận biết được tình trạng thiếu hụt trầm trọng nhân lực trong ngành Dược, một số thí sinh năng động và hiểu biết đã đăng kí học Trung cấp Dược và Cao đẳng Dược từ nửa cuối năm 2015, dự báo sẽ còn tăng đột biến trong kỳ tuyển sinh năm 2016. Đây là thông tin hấp dẫn và cần phải được các trường Y Dược chuẩn bị phương án dự phòng khi quá tải.

Được viết bởi Văn phòng tuyển sinh Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur

Related posts

Đào tạo Trung cấp Kỹ thuật viên Vật lý Trị liệu và Phục hồi chức năng

admintcyd

Scandal yêu Dược – Chót dại với Kinh tế!

admintcyd

Tuyển Sinh Trung Cấp Y Dược Tại Hà Nội Hệ Chính Quy Học Thứ 7,CN

admintcyd