Health News

Cảnh báo thuốc giảm đau khiến trẻ vô sinh từ trong bụng mẹ

Trong thời gian mang thai, việc sử dụng thuốc giảm đau ibuprofen trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể khiến con gái trong bụng mẹ bị vô sinh hoặc mãn kinh sớm, theo nhận định của các chuyên gia. Nghiên cứu từ Viện nghiên cứu Inserm cũng cho biết rằng, một số hoạt chất trong thuốc có thể can thiệp vào quá trình phát triển nang trứng, dẫn đến chết, lớn chậm hoặc không nhân lên với tỉ lệ bình thường.

Tiến sĩ Dr Séverine Mazaud-Guittot, thành viên trong nhóm nghiên cứu, cho biết rằng việc mất mát các nang trứng quan trọng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ sau này. Điều này có nghĩa là những em bé gái này sẽ lớn lên và trở thành phụ nữ vô sinh, có thời kỳ sinh sản ngắn hoặc mãn kinh sớm.

Đáng chú ý, khi mẹ dùng thuốc ibuprofen trong thời gian mang thai, con cũng sẽ nhận phải liều lượng tương đương. Điều này không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Mazaud-Guittot cũng cho biết rằng việc phát triển các nang trứng của thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ vẫn chưa hoàn thành. Vì vậy, nếu việc sử dụng thuốc giảm đau ibuprofen chỉ kéo dài trong thời gian ngắn, buồng trứng có thể tự phục hồi đến một mức độ nhất định.

Ibuprofen là thuốc gì?

Ibuprofen là một loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) được sử dụng để hạ sốt và giảm đau như nhức đầu, đau răng, đau bụng kinh, đau nhức cơ bắp và viêm khớp.

Cảnh báo trước khi sử dụng Ibuprofen

Trong thời gian mang thai, các bà mẹ cần cẩn thận với việc sử dụng các loại thuốc, đặc biệt là các chất ức chế men chuyển, như benazepril (Lotensin), captopril (Capoten), fosinopril (Monopril), enalapril (Vasotec), lisinopril (Prinivil, Zestril), moexipril (Univasc), perindopril (Aceon), ramipril (Altace), quinapril (Accupril) và trandolapril (Mavik); lithium (ESKALITH, Lithobid); thuốc lợi tiểu và methotrexate (Rheumatrex).

Cần lưu ý rằng người bệnh không nên tự ý sử dụng loại thuốc này nếu không có sự chỉ dẫn và kê đơn của bác sĩ. Đặc biệt, những bệnh nhân có tiền sử bệnh hen suyễn, lupus ban đỏ, bệnh gan hoặc bệnh thận cần cẩn thận khi sử dụng.

Trên đây là những cảnh báo quan trọng khi sử dụng Ibuprofen cho phụ nữ mang thai. Vì vậy, hãy thận trọng và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại thuốc này để tránh tình trạng vô sinh hoặc mãn kinh sớm cho trẻ từ trong bụng mẹ.

Trung Cấp Y Dược Hà Nội

Related posts

Trở thành dược sĩ – Đại học không phải là con đường duy nhất

admintcyd

Đào tạo Trung cấp Kỹ thuật viên Vật lý Trị liệu và Phục hồi chức năng

admintcyd

Bí quyết phỏng vấn thành công của dược sĩ

admintcyd