Health News

Máu nhiễm mỡ nguy hiểm như thế nào?

Lối sống hiện đại với thói quen ăn nhanh, sử dụng thực phẩm không lành mạnh và thiếu vận động dẫn đến tình trạng máu nhiễm mỡ ngày càng gia tăng. Đây là một bệnh lý nguy hiểm, mang theo nhiều hệ lụy cho sức khỏe, thậm chí có thể gây tử vong.

mau-nhiem-mo

Nguy hiểm của máu nhiễm mỡ

Bệnh viêm tụy

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của máu nhiễm mỡ là bệnh viêm tụy. Hàm lượng triglyceride cao trong máu dẫn đến sưng tuyến tụy và gây ra các triệu chứng như sốt, nôn mửa, thở nhanh, đau bụng dữ dội, nhịp tim nhanh. Một số trường hợp còn có nguy cơ tử vong do dịch tiêu hóa rò rỉ ra ngoài tuyến tụy.

Bệnh tiểu đường

Máu nhiễm mỡ cũng là một yếu tố dẫn đến bệnh tiểu đường type 2 và ngược lại, tiểu đường cũng làm gia tăng nguy cơ mắc máu nhiễm mỡ. Đây là một mối quan hệ tương tác đã được các nhà nghiên cứu chứng minh qua các nghiên cứu khoa học.

Bệnh gan

Mỡ máu cao là nguyên nhân gây tăng nguy cơ nhiễm mỡ gan. Điều này có thể dẫn đến các bệnh như ung thư gan, xơ gan… là những căn bệnh nguy hiểm.

Bệnh tim mạch

Chỉ số triglyceride cao cùng với các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Đột quỵ

Triglyceride cao cũng là một yếu tố làm ảnh hưởng tới việc cung cấp máu lên não, gây nguy cơ đột quỵ có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào.

Đau và tê chân

Khi mỡ tích tụ trong thành động mạch quá nhiều, nó có thể di chuyển đến chân và gây ra bệnh động mạch ngoại biên, triệu chứng bao gồm đau và tê chân, đặc biệt khi đi bộ. Bệnh này cũng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm ở chân và bàn chân.

Suy giảm trí nhớ, tư duy

Trong số các tác hại của máu nhiễm mỡ, đáng chú ý nhất là sự suy giảm trí nhớ, khả năng tập trung và năng lực tư duy. Nguyên nhân được cho là ảnh hưởng đến não bộ, khiến cơ thể sản xuất một loại protein độc hại (amyloid).

Để phòng chống máu nhiễm mỡ và hạn chế các biến chứng có thể xảy ra, chúng ta cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, sinh hoạt tích cực và tuân thủ phác đồ điều trị từ bác sĩ.

Đọc thêm về Trung Cấp Y Dược Hà Nội để biết thêm thông tin về sức khỏe và phòng chống bệnh.

Related posts

Những lý do nên học trung cấp

admintcyd

Những Kinh nghiệm cần thiết khi mở quầy thuốc tân dược

admintcyd

Tinh bột nghệ giúp mẹ bầu con khỏe mẹ đẹp trong thai kỳ

admintcyd