Health News

Cảnh giác với bệnh gan ở trẻ em

Bệnh gan không chỉ xảy ra ở người trưởng thành

Gan được ví như nhà máy xử lý hóa chất lớn nhất, là cơ quan chuyển hóa quan trọng trong cơ thể. Khi rắc rối xảy ra ở gan, con người sẽ phải đối mặt với hàng loạt các vấn đề sức khỏe từ nhẹ nhàng tới nghiêm trọng. Nếu như trước kia, bệnh gan được xem như vấn đề thuộc về nam giới trưởng thành do lối sống thiếu lành mạnh, thì hiện nay, tỷ lệ người trẻ tuổi, thậm chí trẻ em bị bệnh gan đang ngày tăng lên.

benh-gan-o-tre-em

Bệnh gan ở trẻ em chủ yếu gồm các bệnh lý thông thường ở gan như bệnh gan chuyển hóa, gan nhiễm mỡ, bệnh gan di truyền, nghèn đường mật hay nhiễm siêu vi gan… Trẻ em mắc bệnh gan chủ yếu là do rối loạn chuyển hóa, di truyền, viêm nhiễm, hoặc bệnh mạn tính. Nói dễ hiểu thì bé mắc bệnh gan chủ yếu do tác động từ môi trường xung quanh hoặc do các vấn đề sức khỏe khác gây nên.

Dấu hiệu trẻ bị bệnh gan

– Vàng mắt, vàng da: Không chỉ ở người lớn mà trẻ nhỏ khi bị bệnh về gan cũng có triệu chứng vàng mắt, vàng da. Nguyên nhân là do sắc tố màu vàng bilirubin tích tụ trong máu quá nhiều. Thông thường, vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh sẽ biến mất sau vài ngày, song nếu triệu chứng này kéo dài thì bạn cần đưa bé đi kiểm tra lại gan.

benh-gan-o-tre-em

– Sưng bụng và chi dưới: Nếu trẻ có biểu hiện này, rất có khả năng bé đã bị bệnh gan. Ổ bụng bình thường vốn không có nước giữa lá thành và lá tạng của màng bụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nước sẽ xuất hiện vì một nguyên nhân nào đó, đây gọi là hiện tượng cổ trướng.

– Nước tiểu đậm màu: Nước tiểu của trẻ khỏe mạnh thường có màu sáng, trong khi đó, khi gặp phải vấn đề ở gan, nước tiểu dễ trở nên đậm màu. Điều này cũng liên quan tới sự tích tục của bilirubin trong máu. Bên cạnh đó, đây cũng là dấu hiệu cho thấy tình trạng mất nước. Khi phát hiện dấu hiệu này, nếu không phải vì bé uống quá ít nước thì bạn cần nhanh chóng đưa bé tới bệnh viện gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân chính xác.

– Phân bất thường: Ở trẻ khỏe mạnh, bilirubin được bài tiết qua phân, trong khi với bé bị bệnh gan thì chất này tích tụ trong cơ thể, không được đào thải ra ngoài, khiến phân của bé màu nhạt hoặc trắng. Ngoài ra, phân chứa dịch màu hay máu cũng là dấu hiệu cho thấy gan bé có vấn đề.

Bên cạnh những triệu chứng kể trên thì khi bị bệnh gan, bé cũng thường có biểu hiện chán ăn, nôn trớ, hôn mê hoặc ngủ mê man, không tăng cân trong thời gian dài.

Ngay khi phát hiện những biểu hiện bất thường, cha mẹ cần nhanh chóng đưa bé tới cơ sở y tế để được khám chữa kịp thời, tránh để bệnh diễn tiến nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe./.

Related posts

Cung hoàng đạo nào phù hợp với nghề Dược sĩ?

admintcyd

Trở thành dược sĩ – Đại học không phải là con đường duy nhất

admintcyd

Những loại bệnh thường gặp trong thời điểm chuyển mùa

admintcyd