Health News

Bí quyết lựa chọn đúng ngành nghề trong tương lai

Muốn lựa chọn đúng ngành nghề trong tương lai cần hiểu rõ bản thân mình

Câu nói “biết mình biết ta trăm trận trăm thắng” không chỉ dùng trong binh pháp mà còn có thể áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, bao gồm cả việc lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Cho dù bạn có yêu thích một công việc nào đó đến đâu đi chăng nữa thì để theo đuổi nó, bạn cũng cần phải xem xét khả năng, sở trường của bản thân xem liệu có thể đáp ứng được yêu cầu công việc hay không. Đây chính là yếu tố đầu tiên cần cân nhắc khi lựa chọn nghề nghiệp.

bi-quyet-chon-dung-nganh2

Khi đã nhận thức rõ tính cách, năng lực sở trường, ưu-nhược điểm của bản thân thì bạn mới có thể xác định được ngành nghề nào là phù hợp. Để làm được điều đó, cách tốt nhất là tích cực tham gia các hoạt động xã hội, va chạm, tiếp xúc với mọi người nhiều hơn và để bản thân có nhiều cơ hội tiếp cận với nhiều hoàn cảnh khác nhau trong cuộc sống.

Hiểu được ngành nghề mà mình yêu thích

Khi đã xác định được ngành nghề mà mình yêu thích và nhận định được năng lực của bản thân phù hợp với ngành nghề đó, điều tiếp theo bạn cần làm là tìm hiểu thật kỹ về công việc mà bạn có thể đảm nhiệm trong tương lai, cơ hội việc làm sau khi ra trường, xu hướng phát triển của ngành và mức thu nhập tối thiểu – tối đa mà bạn có thể nhận được… Điều này được xem như một bước tiến quan trọng trong quá trình tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân mỗi người.

bi-quyet-chon-dung-nganh2

Sự hòa hợp giữa yêu cầu của ngành nghề và tố chất của bản thân

Sau khi đã tìm hiểu kỹ hai vẫn đề kể trên, điều tiếp theo bạn cần làm là đối chiếu những đặc điểm, tố chất của bản thân với yêu cầu của một số ngành nghề mà bạn đang nhắm tới, cuối cùng đưa ra quyết định dựa trên mức độ hòa hợp với ngành nghề nào là cao nhất.

Trên thực tế, các chương trình hướng nghiệp hiện nay chủ yếu vẫn còn thiên về tình hình thức, mới chỉ dừng lại ở mức độ cung cấp các thông tin cơ bản chứ chưa giúp các em có thể căn cứ vào đó mà đưa ra lựa chọn. Chính vì thế, cách tốt nhất là bản thân các em cần tự mình tìm hiểu, khám phá bản thân để có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất./.

Related posts

Địa chỉ học Trung cấp y Dược uy tín tại Hà Nội

admintcyd

Những khó khăn của nghề dược sĩ có thể bạn chưa biết

admintcyd

Tổng hợp những thực phẩm giúp bạn tỉnh táo mỗi ngày

admintcyd