Health News

Những loại bệnh thường gặp trong thời điểm chuyển mùa

Mùa chuyển mùa là thời điểm khi thời tiết thay đổi từ mùa hè sang mùa thu, và đây cũng là thời gian mà chúng ta thường gặp phải những căn bệnh thường xuất hiện trong mùa chuyển mùa. Để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình, cần phải nắm rõ những căn bệnh phổ biến này. Hôm nay, Trung Cấp Y Dược Hà Nội sẽ chia sẻ với các bạn top 5 loại bệnh thường gặp trong thời điểm chuyển mùa từ hè sang thu.

5 loại bệnh khi thời tiết chuyển mùa thường mắc phải

– Bệnh viêm đường hô hấp

Bệnh viêm đường hô hấp là căn bệnh thường gặp trong thời điểm chuyển mùa, đặc biệt là bệnh viêm đường hô hấp trên cấp và viêm phổi. Triệu chứng nhận biết các bệnh về đường hô hấp như sốt cao trên 3 ngày, khó thở, thở nhanh, mệt nhiều hơn thường, cần đưa trẻ đến bác sĩ khám và tư vấn. Để phòng tránh bệnh đường hô hấp trong mùa thu, hãy giữ ấm cơ thể, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh mặc đồ quá dày gây mồ hôi và vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

– Bệnh cảm cúm

Bệnh cảm cúm là căn bệnh thường gặp trong thời điểm chuyển mùa. Triệu chứng thường gặp của bệnh bao gồm nghẹt mũi, chảy nước mũi, sốt, đau đầu, chóng mặt, ho, đau họng, chán ăn… Nếu có triệu chứng kéo dài và khó chịu, cần đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị hiệu quả. Đồng thời, hạn chế những biến chứng cảm cúm và tránh tình trạng tái phát trở lại.

– Bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh cần được chú ý. Khi nghi ngờ bé bị sốt xuất huyết, không sử dụng thuốc hạ sốt chứa Aspirin hoặc ibuprofen vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Chỉ nên dùng thuốc hạ sốt loại Paracetamol khi sốt trên 38.5 độ và nếu kéo dài cần đưa ngay tới bệnh viện.

– Bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng thường xuất hiện trong mùa chuyển mùa. Triệu chứng đặc trưng của bệnh bao gồm sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da, thường thấy ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông… Để phòng tránh bệnh chân tay miệng, cần cách ly nguồn lây, rửa tay nhiều lần trong ngày, vệ sinh đồ chơi và đồ bơi sạch sẽ.

– Bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ thường mắc phải khi vào mùa chuyển mùa. Triệu chứng của bệnh gồm mắt đỏ, cảm giác khó chịu, cộm như có cát trong mắt, mi mắt sưng nề, mọng, đau nhức cơ thể, chảy nước mắt… Để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ, hãy chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh và không nên dùng thuốc nhỏ mắt hoặc đắp lá dâu, lá trầu vào mắt mà không có chỉ định của bác sĩ.

– Bệnh dạ dày

Điều đáng ngạc nhiên là bệnh dạ dày thường dễ mắc vào mùa thu. Thời tiết không khí lạnh, lượng vitamin trong máu tăng lên, dịch chua trong dạ dày bài tiết nhiều làm giảm sức đề kháng và tính thích ứng với khí hậu của cơ thể, gây ra các triệu chứng. Để phòng bệnh, nên mặc ấm, rèn luyện sức khỏe, ăn uống khoa học, không ăn uống quá no và nên chia làm nhiều bữa, tránh căng thẳng và không tiếp xúc với các nguồn kích thích như xem TV, chơi điện tử.

Trên đây, Trung Cấp Y Dược Hà Nội đã chia sẻ tới các bạn top 5 loại bệnh thường gặp trong thời điểm chuyển mùa từ hè sang thu. Hãy chú ý và bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình bạn!

Related posts

Học Trung cấp Dược cần tìm cơ sở đào tạo có chất lượng hàng đầu

admintcyd

Hồ sơ học trung cấp dược với hệ đào tạo 3 năm

admintcyd

Risk of Diabetes in Men Who Are Drink Too Much Alcohol

admintcyd