Health News

Có phải thuốc y học cổ truyền đều an toàn?

Không sử dụng thuốc quá liều

Với suy nghĩ thuốc đông y không có hại cho cơ thể nên thực tế có không ít người đã lạm dụng loại thuốc này. Và việc sử dụng thuốc y học cổ truyền quá liều trong thời gian dài có thể gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho cơ thể như ngộ độc, suy thận… Chính vì vậy để đảm bảo an toàn khi có nhu cầu sử dụng thuốc Đông y bạn nên tìm đến các Bệnh viện Y – Dược cổ truyền hoặc các thầy lang đã được cấp phép hoạt động khám chữa bệnh, để được tư vấn, kê đơn khi sử dụng thuốc đông y đúng liều lượng với tình trạng bệnh hiện tại của mình.

Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn

Bất cứ loại thuốc nào cũng có cách sử dụng riêng của nó. Chính vì vậy, người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn trước khí sử dụng. Đặc biệt với những loại thuốc chỉ được bôi, đắp ngoài da nếu dùng đường uống sẽ gây ra những tác hại nặng nề, thậm chí tử vong.

Sử dụng thuốc với đúng thể trạng bệnh của mình

Theo y học cổ truyền thì bệnh tật sinh ra là do cơ thể mất đi sự cân bằng âm dương, hàn nhiệt, hư thực. Có thể phân chia bệnh thành các thể: hàn, nhiệt, hư, thực.

Căn cứ vào từng thể bệnh mà bạn sẽ được đưa ra một phương pháp điều trị riêng. Tùy vào từng thể bệnh mà sẽ có những phương pháp điều trị riêng. Theo đó, các loại thuốc nhiệt, hàn, bổ hay tả… sẽ được điều chỉnh để sử dụng cho từng loại bệnh khác nhau.

Và bạn nên nhớ rằng không có bất kỳ một phương pháp nào chung cho các loại bệnh. Cho nên, tốt nhất hãy sử dụng thuốc đúng liều để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể. Bởi nếu bạn sử dụng sai hoặc không đúng liều lượng thuốc không những bệnh không thuyên giảm mà còn đe dọa đến tính mạng.

Không dùng thuốc đông y kéo dài

Thời gian sử dụng thuốc đông y cũng là một điều mà bạn cần lưu ý. Có không ít bệnh nhân đã sử dụng thuốc trong 1 thời gian dài, điều đó là không tốt và làm ảnh hưởng đến chức năng gan và thận như chu sa, đại giả thạch, lục thần khúc,…

Thời gian sử dụng thuốc nên tùy theo tình trạng bệnh: 3 ngày, 5 ngày, 7 ngày và tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của y, bác sĩ.

Phối hợp thuốc chính xác

Để có tác dụng chữa bệnh tối ưu nhất các bác sỹ đã cân nhắc và lựa chọn những loại thuốc phù hợp để kết hợp vói nhau. Tuy nhiên, cũng có những loại thuốc khi sử dụng với những vị thuốc khác cần phải có những kiêng kỵ nhất định nhằm hạn chế sự tương tác thuốc không có lợi, hạn chế tác dụng phụ.

Không tự ý kết hợp thuốc đông y và tây y

Thực tế có nhiều người đã kết hợp cùng lúc sử dụng cả thuốc đông y và tây y để mong bệnh sớm khỏi. Thế nhưng bạn có biết rằng sự kết hợp đó có thể gây ra những ảnh hưởng xấu. Thông thường người ta chỉ sử dụng thuốc đông y hoặc tây y trong một liệu trình điều trị bệnh.

Theo đó, trong cùng 1 thời điểm nếu bạn sử dụng cùng lúc cả 2 loại thuốc có thể dẫn đến tình trạng công thuốc.

Cho nên, người bệnh cần lưu ý tuyệt đối sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ và không được tự ý kết hợp cả thuốc đông y và tây y.

Cần thận trọng khi sắc thuốc

Việc sắc thuốc cũng có ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng thuốc. Đặc biệt nếu bạn bào chế không tốt độc tính của thuốc chưa được loại trừ hết có thể gây ra nhũng phản ứng cho cơ thể.

Để sử dụng thuốc đông y hiệu quả và an toàn, cần bào chế thuốc rất cẩn thận, tỷ mỉ.

Bạn nên tới các cơ sở khám chữa bệnh được có quan có thẩm quyền cấp phép vì ở đó có đội ngũ y, bác sĩ chuyên khoa, các trang thiết bị, chất lượng thuốc đầy đủ đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi sử dụng thuốc đông y để có được tác dụng chữa bệnh tốt nhất.

Related posts

Trung cấp Y Sĩ Y học Cổ truyền Hà Nội

admintcyd

Bí quyết lựa chọn đúng ngành nghề trong tương lai

admintcyd

Giờ thực hành của sinh viên Dược diễn ra như thế nào?

admintcyd