Tình trạng đau rát cổ họng cảnh báo những bệnh lý nào?

Tình trạng đau rát cổ họng cảnh báo những bệnh lý nào?
5 (100%) 1 vote

Tình trạng đau rát cổ họng rất phổ biến và ai cũng có nguy cơ mắc phải và đặc biệt do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cổ họng đau rát là triệu chứng rất phổ biến mà ai cũng ít nhất một lần trong đời gặp phải

Bị đau rát cổ họng là dấu hiệu cảnh báo những bệnh gì?

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ,  tình trạng bị đau rát cổ họng cũng là dấu hiệu của một số bệnh lý về hệ hô hấp và hệ miễn dịch cơ thể, cụ thể là các bệnh lý có thể gặp phải như sau:

Bị đau rát cổ họng do cảm cúm: Nếu gặp phải tình trạng đau rát cổ họng đi kèm các triệu chứng như: sốt, mệt mỏi, đau nặng đầu, hắt hơi nhiều, … thì đây chính là dấu hiệu của bệnh cảm cúm do siêu vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.

Bị đau rát cổ họng do cảm lạnh: Bệnh cảm lạnh là bệnh lý dễ gặp phải khi tiếp xúc với nhiệt độ thấp trong thời gian dài, khiến cơ thể nhiễm lạnh và nhiễm trùng, bệnh gây ra các triệu chứng khác đau rát cổ họng là: ho hắt hơi, đau đầu, sốt, người sờ lạnh toát, ngạt mũi, …

Bị đau rát cổ họng do viêm họng: Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, bệnh viêm họng được gọi tắt của bệnh viêm họng liên cầu khuẩn bị nhiễm trùng cổ họng do vi khuẩn gây nên. Bệnh viêm họng liên cầu khuẩn khiến bạn bị đau rát cổ họng nghiêm trọng, kèm theo các triệu chứng điển hình như ho dữ dội, ho có đờm và sốt,…  Nhưng trong một số trường hợp bệnh chỉ gây khô họng ở mức độ nhẹ đến vừa.

Bị đau rát cổ họng do viêm amiđan: Bệnh viêm amiđan là tình trạng khi cơ thể bị vi khuẩn hoặc virus xâm nhập gây viêm nhiễm.

Bị đau rát cổ họng do mắc bệnh bạch cầu đơn nhân: Bệnh bạch cầu đơn nhân do không phải là căn bệnh phổ biến nên khá ít người biết đến. Bệnh lý này là do siêu vi khuẩn gây nên, có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác qua tiếp xúc nước bọt. Và cổ họng khô, đau rát cũng là một trong những triệu chứng điển hình nhất của bệnh lý này.

Bị đau rát cổ họng do mắc bệnh ung thư vòm họng: Bệnh ung thư vòm họng rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm họng vì ngoài gây đau rát cổ họng, còn có các triệu chứng giống nhau như: nghẹt mũi, đôi khi chảy máu cam, ù tai, mắt mờ, đau đầu, nổi hạch cổ,…

Theo trang Tin tức Y Dược chia sẻ, bệnh ung thư vòm họng là bệnh lý rất nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Do đó, khi nhân thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường người bệnh nên đi kiểm tra sức khỏe kết hợp tầm soát ung thư định kỳ để biết tình hình sức khỏe bản thân và có phương án xử lý bệnh sớm.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*