Những thảo dược đông y hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Những thảo dược đông y hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch
5 (100%) 3 votes

Xơ vữa động mạch gây ra nhiều biến chứng như thiếu máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, ứ huyết, và suy tim. Ngoài các phương pháp điều trị hiện đại, y học cổ truyền cũng đã tìm thấy một số thảo dược có khả năng ngăn ngừa và kiểm soát bệnh nguy hiểm này.

Đan sâm và tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Đan sâm là một loại thảo dược đã được sử dụng trong Đông y từ hàng ngàn năm. Theo trang Tin tức Y Dược, đan sâm được coi là có vị đắng, hơi hàn, không độc; có tác động đến ba kinh Tâm, Can và Tâm bào.

Các nghiên cứu dược lý hiện đại đã chỉ ra rằng, đan sâm có nhiều lợi ích cho hệ tim mạch như làm giãn động mạch vành tim, tăng lưu lượng máu trong động mạch vành, cải thiện chức năng cơ tim, và ức chế tiểu cầu phóng thích chất gây co mạch máu. Trên thực tế, đan sâm đã được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng như mạch vành tim và huyết khối não.

Hoàng kỳ và sự hỗ trợ trong ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Hoàng kỳ là một trong những loại thảo dược được coi là “bổ khí” và thường được sử dụng trong các phương pháp chữa bệnh cổ truyền. Theo y học cổ truyền, hoàng kỳ có vị ngọt, hơi ấm, và có tác dụng bổ khí thăng dương, củng cố cơ bình, và hỗ trợ chức năng tiêu thũng.

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM nghiên cứu đương đại cho thấy hoàng kỳ có khả năng tăng cường chức năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình chuyển hóa sinh học của tế bào, và cường độ co bóp của tim. Nó cũng có tác dụng hạ huyết áp, bảo vệ mao mạch, và ức chế rối loạn nhịp tim.

Đương quy và ảnh hưởng đến xơ vữa động mạch

Đương quy được xem là một loại thảo dược hoạt huyết chống tụ máu trong y học cổ truyền. Đương quy có vị ngọt, cay và có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, và giảm đau.

Các nghiên cứu hiện đại đã cho thấy rằng, đương quy có khả năng chống thương tổn cơ tim, làm giảm sức đề kháng của mạch máu, hạ huyết áp, và tăng sự tạo máu. Đương quy cũng được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng tim mạch và vấn đề đau nhức.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý, thảo dược có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thảo dược nào, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế hoặc bác sĩ để đảm bảo rằng chúng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn và không gây tác động phụ không mong muốn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*