Những tác hại khôn lường khi sử dụng thuốc an thần trị mất ngủ

Những tác hại khôn lường khi sử dụng thuốc an thần trị mất ngủ
5 (100%) 2 votes

Hiện nay nhiều người lạm dụng thuốc an thần chữa mất ngủ, tuy nhiên việc sử dụng một cách lạm dụng sẽ gây nhiều hậu quả đáng báo động đối với cơ thể.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, thuốc an thần có tác dụng ức chế hoạt động của hệ thần kinh, đưa cơ thể vào trạng thái buồn ngủ. Chính vì thế, nhiều người khi bị mất ngủ thường tìm đến thuốc an thần như một giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo, lạm dụng thuốc an thần có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ và để lại những hệ lụy khôn lường.

Ức chế hô hấp

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, cho biết, sử dụng thuốc an thần thường xuyên với mục đích gây ngủ đặc biệt nguy hiểm với những bệnh nhân mắc các vấn đề về hô hấp hay tim mạch. Nguyên nhân là vì loại thuốc này có khả năng làm ức chế trung tâm hô hấp. Để không gây nguy hại cho sức khỏe, trước khi sử dụng thuốc an thần bạn cần tìm hiểu kỹ và hết sức thận trọng nếu như đang mắc những vấn đề như trên.

Làm rối loạn hoạt động não bộ

Các bác sĩ tư vấn cho biết, khi sử dụng quá liều, thuốc an thần sẽ ức chế hệ thần kinh trung ương và gây ra những rối loạn trong hoạt động não bộ. Hơn nữa, dùng loại thuốc này thường xuyên sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái rối loạn cảm xúc. Kéo theo đó là tình trạng lo âu, căng thẳng kéo dài, thậm chí có thể gây trầm cảm.

Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết, sử dụng thuốc an thần quá liều làm tăng nguy cơ dẫn đến vô sinh. Đặc biệt, trường hợp này dễ gặp phải ở nam giới hoặc nữ giới bị hạn chế về chất lượng tinh trùng, noãn. Chính vì thế bạn cần hết sức cẩn trọng khi sử dụng thuốc an thần để tránh gây ra những hệ lụy đáng tiếc.

Lạm dụng thuốc an thần có thể gây nghiện thuốc

Theo tin tức Y Dược, hiện nay có nhiều người dân có thói quen tự mua các loại thuốc an thần trên thị trường và tự ý sử dụng không đúng liều lượng. Sử dụng thuốc như vậy không những không mang lại hiệu quả mà có thể gây ra tình trạng nhờn thuốc. Bên cạnh đó, việc tự tăng liều nhằm giải quyết chứng mất ngủ nhanh chóng có thể khiến bạn bị lệ thuộc vào thuốc và gây nghiện.

Lưu ý khi dùng thuốc an thần để không gây hại sức khỏe

Bác sĩ cho biết, để tránh những hệ lụy đáng tiếc, người bệnh cần lưu ý những điều sau khi sử dụng thuốc an thần:

Cần tìm hiểu nguyên nhân mất ngủ và sử dụng các biện pháp an toàn hơn trước khi tìm đến thuốc an thần.

Mua và sử dụng thuốc an thần cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*