Những điều cần biết về bệnh tâm thần phân liệt ở người lớn

Những điều cần biết về bệnh tâm thần phân liệt ở người lớn
5 (100%) 1 vote

Là bệnh lý thuộc bệnh thần kinh phổ biến có thể gây ra những hành vi thiếu kiểm soát nguy hiểm cho chính bản thân bệnh nhân và người xung quanh. Vậy nguyên nhân gây bệnh tâm thần phân liệt ở người lớn là gì?

Cứ 100 người thì có 1 người mắc chứng tâm thần phân liệt

Bệnh tâm thần phân liệt được xếp vào dạng bệnh tâm thần ở dạng nặng và có thể gây ra những hành vi gây nguy hiểm cho người khác và chính bản thân họ. Có thể thấy hiện tượng bệnh nhân thường xuyên nhìn thấy ảo giác, ảo tưởng hay những hình ảnh không thực rất có thể gây ra hậu quả khôn lường nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tâm thần phân liệt là một loại bệnh tâm thần nặng và biểu hiện dưới nhiều dạng. Tuy nhiên, đặc điểm chung của bệnh nhân bị chứng tâm thần phân liệt là hoạt động tinh thần bị ảnh hưởng nặng nề và có thể gây ảnh hưởng về lâu dài một cách trầm trọng.

Cũng theo nghiên cứu ghi nhận mới nhất thì bệnh nhân mắc chứng tâm thần phân liệt thường khởi bệnh từ khi còn trẻ và kéo dài đến suốt đời, thậm chí có thể gây ra một số bệnh lý xương khớp nguy hiểm. Một số biểu hiện cụ thể mà chúng ta có thể nhận thấy rất rõ như sau:

  • Bệnh nhân thường xa lánh mọi người hoặc ít lui tới chỗ đông người.
  • Thường không thích tâm sự trò chuyện với người thân hằng ngày.
  • Bỗng nhiên tâm tính trở nên trầm tư, hay lo lắng lo âu hay sợ hãi.

Đầu tiên nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt ở người lớn thường diễn ra ở cấp độ vài tuần khi ở giai đoạn cấp tính và sau đó vài tuần, vài tháng thì có thể phát triển nặng hơn và khó điều trị hơn. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra nguyên chính gây ra bệnh tâm thần phân liệt nhưng có thể do một số nguyên nhân nhất định phổ biến.

Nguyên nhân phổ biến gây bệnh tâm thần phân liệt là gì?

Dựa vào phân tích sức khỏe và thực tế khi nghiên cứu ở các bệnh nhân đã bị chứng tâm thần phân liệt, các nhà khoa học khẳng định một số nguyên nhân gây ra chứng tâm thần phân liệt cụ thể như sau:

  • Yếu tố di truyền: Đây là nguyên nhân khá phổ biến của bệnh tâm thần phân liệt có khuynh hướng di truyền trong gia đình. Theo thống kê có khoảng 1% dân số mắc. Nếu cha mẹ bị thì con sẽ có đến 12% nguy cơ mắc bệnh.
  • Yếu tố sinh hóa: Trong não có một số chất hóa học có thể gây ra bệnh, nhất là dopamine.
  • Yếu tố gia đình: Mặc dù chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh yếu tố gia đình sẽ khiến cho bệnh nhân dễ mắc chứng tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, gia đình càng căng thẳng càng dễ mắc bệnh.
  • Yếu tố môi trường: Đây là yếu tố trực tiếp khiến cho bệnh của bạn trở nên nguy hiểm hơn. Nhất là khi môi trường xung quanh quá nhiều sang chấn (stress) có thể góp phần thúc đẩy xuất hiện bệnh tâm thần phân liệt

Trên đây là một số yếu tố phổ biến nhất có thể gây ra chứng tâm thần phân liệt mà có thể bạn chưa biết. Bạn nên cảnh giác để chống nguy cơ mắc bệnh cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Lời khuyên của bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn để tránh các bệnh tâm thần thì bạn nên cần giữ tính thần thoải mái và có chế độ ăn uống hợp lý và nên thực hành một thói quen sinh hoạt thực sự khoa học.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*