Bổ sung vitamin D3 cho trẻ như thế nào hiệu quả?

Bổ sung vitamin D3 cho trẻ như thế nào hiệu quả?
5 (100%) 1 vote

Vitamin D3 bổ sung cho trẻ cần đúng liều lượng, đúng lứa tuổi và tuân thủ chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa. Vậy cha mẹ cần bổ sung vitamin D3 cho trẻ như thế nào?

Khuyến cáo dùng vitamin D3

Các chuyên gia y tế Cao đẳng Y Dược Sài Gòn khuyến cáo dùng vitamin D chung và không nên có khuyến cáo dành riêng cho vitamin D3, do đó phụ huynh có thể tham khảo khuyến cáo này như sau:

Tất cả bé sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên nhận được tối thiểu 400 IU vitamin D mỗi ngày thông qua chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung.

Phụ huynh cần bổ sung vitamin D cho bé sơ sinh, tuy nhiên tình huống bé sơ sinh được nuôi bằng sữa công thức có lượng vitamin D đầy đủ thông qua sữa nên có thể không nên cần bổ sung thêm.

Bé sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn hoặc một phần, cũng như trẻ em và thanh thiếu niên tiêu thụ ít hơn 01 lít sữa bổ sung vitamin D/ngày thì nên bổ sung thêm 400 IU vitamin D mỗi ngày.

Vitamin D3 (cholecalciferol) là dạng vitamin D được ưa thích để bổ sung. Trẻ em mắc một số bệnh nhất định, như kém hấp thu chất béo và những bé cần dùng thuốc điều trị lâu dài có thể cần dùng liều vitamin D cao hơn vì tăng nguy cơ thiếu hụt. Không nên có bằng chứng nào cho thấy rằng bổ sung 400 IU vitamin D hàng ngày là độc hại. Tuy nhiên, phụ huynh cần dùng cho bé theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa.

Bổ sung vitamin D3 đúng cách

Thông thường vitamin D3 được dùng dưới dạng viên và uống bằng miệng theo chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên khoa. Theo trang tin tức y dược, thời điểm uống Vitamin D để được hấp thụ tốt nhất là sau khi ăn, nhưng cha mẹ có thể uống trước khi ăn. Tình huống cha mẹ chưa chắc chắn về bất kỳ thông tin nào, hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc chuyên khoa hoặc dược sĩ trước khi dùng.

Tình huống thầy thuốc chuyên khoa đã kê toa Vitamin D3, cha mẹ hãy dùng theo chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên khoa. Liều lượng tùy thuộc tình trạng bệnh lý của cha mẹ, lượng chiếu của ánh sáng mặt trời, chế độ ăn uống, tuổi tác và đáp ứng với điều trị.

Tình huống cha mẹ dùng vitamin D dưới dạng lỏng thường là bổ sung vitamin D3 cho bé, phụ huynh hãy cẩn thận đo liều chính xác liều lượng bằng thiết bị/muỗng đo chuyên biệt. Không nên dùng muỗng/thìa ăn để đong liều lượng của vitamin D3 cho bé.

Tình huống cha mẹ đang dùng Vitamin D3 dưới dạng viên nhai hoặc bánh xốp, hãy nhai kỹ thuốc trước khi nuốt. Không nên nuốt cả tấm bánh xốp.

Tình huống cha mẹ đang dùng Vitamin D3 dưới dạng viên thuốc hòa tan nhanh, hãy lau khô tay trước khi chạm vào thuốc. Đặt viên thuốc trên lưỡi để yên cho thuốc hòa tan hoàn toàn và sau đó nuốt thuốc bằng nước bọt hoặc nước.

Để tránh quên uống thuốc, cha mẹ hãy dùng Vitamin D3 vào cùng một thời điểm trong ngày với liều một lần/ngày hoặc cùng một ngày/tuần với liều một lần/tuần.

Tác dụng phụ của Vitamin D3

Vitamin D3 ở liều dùng bình thường hầu như rất ít hoặc không hề có tác dụng phụ. Tình huống cha mẹ có bất kỳ tác dụng bất thường, hãy liên hệ với thầy thuốc chuyên khoa hoặc dược sĩ sớm nhất có thể.

Thực tế, thì các dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết việc có quá nhiều vitamin D có thể gây tăng mức canxi trong máu. Vì vậy các Dược sĩ cao đẳng khuyên cha mẹ nên đưa trẻ tới cơ sở Y tế ngay lập tức tình huống có bất kỳ dấu hiệu nào về mức vitamin D/canxi cao như buồn nôn/nôn, táo bón, biếng ăn, tăng khát nước, tăng đi tiểu, thay đổi tâm trạng, mệt mỏi bất thường.

Phản ứng dị ứng rất hiếm khi xảy ra khi dùng vitamin D3. Tuy nhiên, tình huống có bất kỳ biểu hiện nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa hoặc là sưng chóng mặt nghiêm trọng, khó thở thì cha mẹ cần di chuyển trẻ ngay cơ sở Y tế để được sơ cứu, cấp cứu kịp thời.

Bài viết chỉ có giá trị tham khảo!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*