Y sĩ đa khoa tư vấn những điều mẹ nên biết về Vacxin 5 trong 1?

Vacxin 5 trong 1 - Quinvaxem
Vacxin 5 trong 1 - Quinvaxem
Y sĩ đa khoa tư vấn những điều mẹ nên biết về Vacxin 5 trong 1?
5 (100%) 9 votes

Khi cho con tiêm phòng Vacxin 5 trong 1 không bậc cha mẹ nào không hoang mang, lo lắng và điều đó càng được tăng lên khi hiện nay nhiều trường hợp trẻ tử vong do tiêm Vacxin 5 trong 1. Y sĩ đa khoa tư vấn mẹ cần biết gì khi tiêm phòng vacxin này cho con?

Vacxin 5 trong 1 - Quinvaxem
Vacxin 5 trong 1 – Quinvaxem

1. Mục đích tiêm vacxin là gì?

Mục đích của việc tiêm vacxin để phòng ngừa các bệnh đó là: bạch cầu, uốn ván, ho gà, viêm não do vi trùng HiB, viêm gan B, bệnh bại liệt. Mỗi loại vacxin sẽ có những thành phần khác nhau. Vacxin 5 trong 1 hay vacxin Quinvaxem ngừa được 5 bệnh trên trừ bệnh bại liệt, Nếu bé tiêm loại vacxin này sẽ được bổ sung liều vacxin uống để ngăn ngừa bệnh bại liệt. Vacxin 6 trong 1 của Infanrix hexa có thể ngừa được tất cả 6 căn bệnh trên.

2. Y sĩ tư vấn những điều mẹ cần biết về vacxin 5 trong 1 – Quinvaxem

Vacxin 5 trong 1 là loại vacxin phối hợp ngừa cùng lúc được 5 loại bệnh có khả năng gây ra tử vong hoặc tàn tật như bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hip ( viêm phổi – viêm màng não mủ).

Hiện nay không có vacxin nào là an toàn tuyệt đối và phản ứng sau tiêm của vacxin 5 trong 1 hay Quivaxem nói riêng và các loại vacxin nói chung có thể từ nhẹ, vừa và nặng. Phản ứng có thể bị toàn thân hoặc tại nơi tiêm vacxin, các thuốc hay các loại vacxin khi tiêm đều có thể xảy ra phản ứng phụ.

Trẻ tiêm phòng Vacxin 5 trong 1
Trẻ tiêm phòng Vacxin 5 trong 1

Để hạn chế trường hợp nguy hiểm cho trẻ, đòi hỏi cần tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn chuyên môn, những quy định trong quá trình sản xuất, bảo quản vacxin, khám, tư vấn, chỉ định tiêm chủng, thực hành an toàn tiêm chủng, theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm chủng để có thể phát hiện sớm các biểu hiện bất thường sau tiêm chủng và xử lý kịp thời. Cha mẹ cần phối hợp chặt chẽ với nhân viên y tế để trẻ được tiêm ngừa đầy đủ, đúng lịch, an toàn tránh trường hợp xấu xảy ra.

3. Y sĩ đa khoa nói về tác dụng phụ của Vacxin 5 trong 1?

Đa phần các loại vacxin đều để lại những phản ứng phụ sau khi tiêm. Hầu hết các phản ứng tại chỗ cũng như toàn thân là nhẹ và chỉ xuất hiện trong vòng 2-3 ngày sau tiêm vắc xin. Cùng xem tác dụng phụ sau khi tiêm vacxin cho con:

– Sưng/đỏ/đau nơi tiêm.

– Sốt nhẹ dưới 38 độ.

– Trẻ quấy khóc khó chịu nhiều hơn bình thường.

– Ăn/bú kém hơn so với trước Sau tiêm chủng mẹ cần chú ý đến trẻ, cho trẻ bú nhiều hơn, cho bú khi trẻ thức, không đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm. Theo dõi sát nhiệt độ của trẻ, khi trẻ sốt cần phải đo nhiệt độ, lau mát, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo sự chỉ dẫn của nhân viên y tế nếu xảy ra các phản ứng.

Trẻ bị sốt khi tiêm tiêm phòng Vacxin 5 trong 1
Trẻ bị sốt khi tiêm tiêm phòng Vacxin 5 trong 1

4. Trung cấp Y sĩ chỉ cách theo dõi, chăm sóc trẻ sau tiêm phòng

Sau tiêm vắc xin phụ huynh cần ở lại điểm tiêm và theo dõi trong vòng 30 phút sau tiêm. Khi cha mẹ đưa trẻ về nhà cần lưu ý phải theo dõi sức khỏe trẻ liên tục ngay cả khi trẻ ngủ và ít nhất trong vòng 1 ngày (24 giờ). Nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường sau tiêm chủng như gặp các hiện tượng như sốt cao, co giật, khóc thét, quấy khóc kéo dài, li bì, bỏ bú, khó thở, tím tái… đưa ngay trẻ tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Vì sức khỏe con em các bậc phụ huynh nên chú ý:

– Thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho trẻ để có cơ hội tiêm chủng đúng lịch.

– Đưa trẻ đi tiêm chủng mở rộng đầy đủ theo lịch, không trì hoãn. Nếu trẻ có chỉ định hoãn tiêm (do bị ốm hoặc một lý do nào khác) cần liên hệ với đơn vị tiêm chủng để trẻ được tiêm chủng tiếp tục vào lần tiếp theo.

Đào tạo Văn bằng 2 Trung cấp Y sĩ đa khoa học Thứ 7 Chủ nhật
Đào tạo Văn bằng 2 Trung cấp Y sĩ đa khoa học Thứ 7 Chủ nhật

5. Trường Trung cấp Y khuyến cáo những trẻ không tiêm được vacxin 5 trong 1 hay Quinvaxem

Mẹ không nên tiêm vacxin Quinvaxem cho trẻ nếu trẻ có tiền sử có phản ứng mạnh đối với liều tiêm trước hoặc có phản ứng mạnh đối với vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT) hoặc vắc xin viêm gan B như:

– Sốt 40ºC trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc xin.

– Sốc trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc xin.

– Khóc dai dẳng trên 3 giờ trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc xin.

– Co giật có kèm theo sốt hoặc không sốt trong vòng 3 ngày sau tiêm vắc xin. – Tuyệt đối không tiêm cho trẻ nhỏ dưới 6 tuần tuổi vì vắc xin có thể không hiệu quả do còn miễn dịch từ mẹ.

– Hoãn tiêm cho trẻ nếu trẻ đang ốm, sốt hoặc mắc các bệnh cấp tính.

Hiện tại nhiều mẹ vẫn cảm thấy hoang mang khi cho trẻ tiêm vacxin 5 trong 1. Do vậy để bảo vệ sức khỏe của con cha mẹ nên tìm hiểu kỹ tại các cơ sở uy tín về lịch tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe cho con.

Nguồn: vndoc.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*