Trị viêm dạ dày tá tràng từ thảo dược theo YHCT

Trị viêm dạ dày tá tràng từ thảo dược theo YHCT
5 (100%) 5 votes

Phương pháp điều trị viêm dạ dày tá tràng hiện nay khá phong phú từ các thảo dược. Tùy theo từng trường hợp mà người bệnh có thể áp dụng các loại thảo dược thích hợp.

Trị viêm dạ dày tá tràng từ thảo dược theo YHCT

Khi bị viêm dạ dày tá tràng, người bệnh thường cảm thấy đau cồn cào như thắt lại mỗi khi đói; vùng thượng vị đau đi kèm là cảm giác trướng bụng, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua… Để điều trị bệnh viêm dạ dày tá tràng, y học cổ truyền thường dùng các loại thảo dược kết hợp chế độ ăn uống, làm việc, học tập nghỉ ngơi khoa học.

Chè dây: Thảo dược trị viêm loét dạ dày hiệu quả

Trong Y học cổ truyền Hà Nội, viêm dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống và sử dụng chè dây làm thảo dược trị bệnh. Theo kinh nghiệm dân gian, chè dây có giá trị về mặt dược liệu rất quý; công năng  giúp cho bệnh viêm loét dạ dày tá tràng dễ liền sẹo; tiêu hóa tốt, ăn uống ngon miệng, dễ ngủ. Sau thời gian dùng chè dây đều đặn, người bệnh sẽ thấy đỡ dẫn và hết đau.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, cao chè dây gây ngộ độc cấp tính, không ảnh hưởng tới các chỉ tiêu huyết học, sinh sản tiêu hóa sinh và cổ truyền khi dùng thuốc trong thời gian dài; đồng thời không gây tác dụng phụ như nôn mửa hoặc khó chịu, đầy bụng, nhức đầu, mệt mỏi hoặc các biểu hiện dị ứng.

Chè dây dùng làm thuốc khi được hái toàn thân cả lá vào lúc cây chưa có hoa quả, đem về rửa sạch cắt nhỏ, phơi khô, sao qua rồi hãm với nước đun sôi như pha chè uống thay nước. Chè dây thuộc tính hàn lương (mát lạnh). Ngày dùng 20-30g, sắc uống thay trà hàng ngày. Mỗi đợt uống liên tục từ 15-20 ngày.

Trị viêm dạ dày tá tràng từ thảo dược dạ cẩm

Dạ cẩm có tác dụng làm giảm đau, bớt ợ chua, trung hòa axit trong dạ dày, giúp vết loét nhanh se lại, trị bệnh ngoài da, nhiệt miệng, viêm loét miệng. Y sĩ Y học cổ truyền Hà Nội cho biết, dạ cẩm có nhiều cách sử dụng khác nhau như dùng dạng thuốc sắc, cao dạ cẩm hay siro

Ở dạng thuốc sắc: Lá dạ cẩm khô 10 – 20g, sắc uống, có thể thêm đường cho dễ uống. Uống trong ngày, ngày uống 2 – 3 lần. Uống trước khi ăn hay vào lúc đau.

Lá dạ cẩm khô

Dạng cốm dạ cẩm: Bột dạ cẩm 3,5kg, đường kính 1kg, cam thảo 0,5kg, tá dược vừa đủ dính (hồ, nếp) thêm đường và sacarin vừa đủ ngọt. Ngày uống 2 lần trước khi ăn hoặc khi đang đau, mỗi lần dùng 10 -15g, trẻ em dưới 18 tuổi 5 – 10g.

Cao dạ cẩm: Lá dạ cẩm khô 3,5kg, đường kính 1kg, mật ong 500ml. Nấu lá dạ cẩm với nước thành cao, sau đó cho đường vào đánh tan, cô lại. Cuối cùng cho mật ong vào đóng thành chai dùng dần. Uống trước khi ăn hoặc khi đau, ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 10 – 15ml.

Tác dụng trị viêm dạ dày tá tràng từ bạch truật

Nói về thảo dược trị viêm dạ dày tá tràng sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua bạch truật. Các tài liệu được cung cấp bởi các giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Hà Nội cho hay, bạch truật có công dụng phòng chống và điều trị viêm loét dạ dày, giảm cảm giác nóng rát vùng thượng vị, giảm nhanh các cơn đau, trợ giúp tiêu hóa, ăn ngon miệng. Đồng thời có công dụng trong việc điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa như đi lỏng, táo bón, ợ chua, ợ hơi.

Các nghiên cứu cho thấy, các thành phần hóa học có chứa trong cây bạch truật có tác dụng chống phù nề, kháng viêm, chống viêm nhiễm, tăng cường khả năng tiết mật, thúc đẩy chức năng giải độc gan. Nước sắc từ cây bạch truật có tác dụng giảm lượng dịch vị dạ dày tiết ra trong khi không làm giảm lượng axit tự nhiên có trong dịch vị dạ dày, bên cạnh đó là tác dụng hạ đường huyết rõ rệt, ức chế sự đông máu.

Bạch truật có thể sắc hoặc tán thành bột uống. Ngày uống 6-12g.

Trị viêm dạ dày tá tràng sẽ dễ dàng khi người bệnh phát hiện sớm và áp dụng liệu pháp điều trị theo chỉ định của các thầy thuốc y học cổ truyền. Khi có bất kỳ biểu hiện bất lợi đến sức khỏe, bạn nên khám ngay nhằm phòng ngừa những điều không mong muốn có thể xảy ra.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*