Tìm hiểu thuốc Alaxan cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu thuốc Alaxan cho người mới bắt đầu
5 (100%) 1 vote

Alaxan có tác dụng làm giảm các cơn đau cơ xương nhẹ đến trung bình do xương khớp và phát huy tác dụng tối đa khi sử dụng đúng đối tượng, đúng liều lượng,…

Tìm hiểu thuốc Alaxan cho người mới bắt đầu Tìm hiểu thuốc Alaxan cho người mới bắt đầu

Dạng bào chế và hàm lượng của thuốc Alaxan

Alaxan trên thị trường hiện nay có những dạng bào chế và hàm lượng:

  • Thuốc viên nén dùng đường uống với một hàm lượng duy nhất.

Tác dụng của thuốc Alaxan là gì?

Thuốc Alaxan có tác dụng làm giảm các cơn đau cơ xương nhẹ đến trung bình do xương khớp như đau cổ, cứng cổ, đau vai gáy, đau lưng, viêm khớp, thấp khớp, căng cơ, bong gân, viêm gân, viêm bao hoạt dịch.

Bên cạnh đó, Alaxan còn được sử dụng để giảm căng thẳng nhức đầu, nhức răng, đau sau nhổ răng và tiểu phẫu, đau bụng kinh, hạ sốt.

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Alaxan có tác dụng ngang với codein – một thuốc giảm đau mạnh nhưng có thể gây nghiện, nên được dùng thay thế để kiểm soát cơn đau cấp tính trong những trường hợp kể trên.

Lưu ý: Không dùng thuốc Alaxan điều trị đau mạn tính.

Bên cạnh đó còn một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Vì vậy, bạn không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Alaxan cho người lớn

Liều thông thường: Uống 1 viên mỗi 6 giờ khi cần thiết hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Lưu ý: Không dùng quá 12 viên trong 24 giờ.

Đối với người bị suy giảm chức năng gan, thận; người cao tuổi nên dùng liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất có thể, đồng thời theo dõi tác dụng phụ của thuốc thường xuyên.

Liều dùng thuốc Alaxan cho trẻ em

Tính đến thời điểm hiện tại, liều dùng thuốc Alaxan cho trẻ em không khuyến cáo dùng cho trẻ em dưới 8 tuổi.

Trẻ từ 8 – 11 tuổi: Uống 1 viên mỗi 4 – 6 giờ, tối đa 4 lần/ngày

Trẻ từ 12 – 17 tuổi: Uống 1 – 2 viên mỗi 4 – 6 giờ, tối đa 4 lần/ngày

Tuy nhiên, đây chỉ là mức liều trung bình, bác sĩ có thể tăng hoặc giảm tùy theo tình trạng bệnh của từng bệnh nhân.

Thuốc Alaxan

Thuốc Alaxan

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc Alaxan?

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đặc biệt lưu ý đến những vấn đề trước khi dùng thuốc Alaxan như sau:

Báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn dị ứng với thuốc Alaxan hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn đang hoặc có tiền sử mắc các bệnh lý bao gồm: tiền sử thiếu máu hoặc có bệnh suy tim, suy gan, suy thận; loét dạ dày, tá tràng tiến triển; suy tim sung huyết; bị thiếu hụt glucose-6-phosphate dehydrogenase; mắc bệnh gan do rượu không có xơ gan; lupus ban đỏ toàn thân; bệnh mô liên kết hỗn hợp

Báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn đang mang thai, có ý định mang thai hoặc có thai trong thời gian dùng thuốc, bởi Alaxan đặc biệt gây nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai ở 3 tháng cuối thai kỳ vì nguy cơ nhiễm độc thai và chảy máu ở cả mẹ và con.

Báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn đang dùng hoặc có ý định dùng bất kỳ loại thuốc nào. Đặc biệt là các loại thuốc như: thuốc lợi tiểu, thuốc chống đông, thuốc ly giải huyết khối, thuốc ức chế men chuyển, phenylbutazone, Salicylate, Indomethacine và các thuốc kháng viêm không steroid khác,… bởi chúng có thể gây ra tình trạng tương tác thuốc.

Bên cạnh đó, bạn nên trao đổi với bác sĩ các loại đồ ăn, thức uống nên dùng hoặc không nên dùng trong thời gian sử dụng thuốc Alaxan, nhằm tránh tình trạng tương tác thuốc không mong muốn.

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang mục đích tham khảo, không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Bạn nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn để dùng thuốc một cách đúng đắn.

Nguồn: Trung cấp Y dược Hà Nội tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*