Tìm hiểu những nguyên nhân gây nên hội chứng ruột kích thích

Tìm hiểu những nguyên nhân gây nên hội chứng ruột kích thích
5 (100%) 3 votes

Hội chứng ruột kích thích có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.Vậy hội chứng này thường do những nguyên nhân nào gây nên, mọi người cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là hiện tượng ruột bị rối loạn chức năng

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là hiện tượng ruột bị rối loạn chức năng

Những nguyên nhân thường gặp của hội chứng ruột kích thích

Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ, hội chứng ruột kích thích có tên tiếng Anh là Irritable Bowel Syndrome được viết tắt là IBS, bệnh lý này do tình trạng ống tiêu hóa bị rối loạn gây nên, tuy nhiên không phải ai cũng biết nguyên nhân gây ra IBS là gì.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, cho đến nay vẫn chưa tìm thấy nguyên nhân cụ thể gây ra hội chứng này tuy nhiên có thể liên quan tới những yếu tố nguy cơ sau:

Hội chứng ruột kích thích có thể do co thắt cơ trong ruột

Thông thường thành ruột của chúng ta được lót bằng các lớp cơ, nó đảm nhiệm chức năng co bóp và thư giãn nhịp nhàng trong quá trình vận chuyển thức ăn từ dạ dày qua ruột đến trực tràng.

Tuy nhiên, nếu bị mắc hội chứng ruột kích thích, các cơn co thắt có thể mạnh hơn và kéo dài hơn bình thường, vì vậy dẫn đến tình trạng đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy. Ngược lại, khi bị co thắt đường ruột, quá trình vận chuyển thức ăn sẽ diễn ra chậm làm cho phân trở nên cứng và khô.

Hội chứng ruột kích thích có thể do hệ thần kinh đường tiêu hóa

Hệ thần kinh ở đường tiêu hóa cũng có thể là nguyên nhân khiến đại tràng đầy hơi, cứng bụng. Ngoài ra, sự phối hợp kém hiệu quả giữa các tín hiệu của não và ruột có thể làm cho cơ thể phản ứng quá mức. Từ đó, gây ra các hiện tượng đau, táo bón hoặc tiêu chảy.

Hội chứng ruột kích thích có thể do nhiễm trùng nặng

Một trong những nguyên nhân gây nên hội chứng ruột kích thích đôi khi còn do các bệnh lý gây ra. Nếu người bệnh đang gặp phải đợt tiêu chảy nhiễm trùng cấp tính (viêm dạ dày ruột), nếu không được điều trị triệt để cũng có thể bị IBS.

Hội chứng ruột kích thích có thể do căng thẳng, stress

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, một số đối tượng thường xuyên bị stress, căng thẳng, rối loạn âu lo,… có thể sẽ gặp phải hội chứng ruột kích thích. Hơn nữa, nếu tình trạng này diễn ra hàng ngày sẽ khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Hội chứng ruột kích thích có thể do những thay đổi trong vi khuẩn đường ruột

Bên cạnh các yếu tố trên thì hội chứng ruột kích thích có thể do sự phát triển quá mức của các vi khuẩn có trong đường ruột hay còn gọi là loạn khuẩn gây nên.

Hội chứng ruột kích thích có nguy hiểm tới sức khỏe không?

Theo trang Tin tức Y Dược chia sẻ, hội chứng ruột kích thích là bệnh lý mãn tính và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mắc phải bệnh trĩ, sa trực tràng, các trường hợp nặng có thể gây xuất huyết đại tràng, thủng đại tràng và giãn đại tràng cấp tính. Tuy nhiên hội  chứng ruột kích thích không gây nên loạn sản mô ruột và không làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*