Liên Thông Y Dược Có Thể Thi Tuyển Hoặc Xét Tuyển

Tuyển sinh liên thông Cao Đẳng Dược theo xét tuyển hay thi tuyển?
Tuyển sinh liên thông Cao Đẳng Dược theo xét tuyển hay thi tuyển?
Bầu chọn bài viết.

Liên Thông Y Dược không cần tốt nghiệp đủ 36 tháng như trước? Ngày 18/3, Bộ GD&ĐT đã công bố dự kiến điều chỉnh Thông tư số: 55/2012/TT-BGDĐT quy định rõ về việc liên thông khối ngành sức khỏe.

Thông báo tuyển sinh Liên thông cao đẳng Dược năm 2015
Thông báo tuyển sinh Liên thông cao đẳng Dược năm 2015

Việc thay đổi bất ngờ về điều kiện tuyển sinh liên thông chính quy dự kiến sẽ bãi bỏ quy định thí sinh tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng muốn liên thông chính quy phải chấp nhận tuyển sinh như học sinh phổ thông thi ĐH, CĐ chính quy cho phù hợp với thực tế.

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng khẳng định việc bỏ quy định phải đủ 36 tháng sau khi tốt nghiệp mới được học liên thông không có nghĩa là “cởi trói” hay buông lỏng hệ đào tạo này.

Vì dự thảo quy chế liên thông nhóm ngành sức khỏe đã đặt ra những biện pháp tổ chức chặt chẽ trong kiểm soát chất lượng đào tạo. Chỉ tiêu đào tạo liên thông của các ngành bị khống chế, việc xác định chỉ tiêu liên thông sẽ được xác lập dựa trên từng ngành. Trong tổng chỉ tiêu của mỗi ngành thì chỉ tiêu liên thông chính quy sẽ không quá 20%.

Tuyển sinh liên thông Cao Đẳng Dược theo xét tuyển hay thi tuyển?
Tuyển sinh liên thông Cao Đẳng Dược theo xét tuyển hay thi tuyển?

Có được liên thông chéo từ các ngành khác sang Ngành Y Dược?

Cũng theo quy định mới, dự kiến những người có bằng tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ hoặc y sĩ đa khoa được đăng ký tuyển sinh đào tạo liên thông trình độ ĐH các ngành y đa khoa, y học cổ truyền, y học dự phòng. Những người có bằng tốt nghiệp trung cấp, CĐ thuộc khối ngành sức khỏe được tuyển sinh đào tạo trình độ ĐH các ngành: điều dưỡng, hộ sinh, y tế công cộng, kỹ thuật y học.

Trước đây, y sĩ đa khoa chỉ có thể liên thông lên bác sĩ đa khoa, Y sĩ Y học cổ truyền phải liên thông lên bác sĩ y học cổ truyền…, mà không được liên thông chéo ngành.

Những người có bằng tốt nghiệp trung cấp, CĐ thuộc khối ngành sức khỏe cũng được tuyển sinh đào tạo trình độ ĐH các ngành: điều dưỡng đa khoa, hộ sinh, y tế công cộng, kỹ thuật y học. Những người đăng ký tuyển sinh đào tạo liên thông vào các ngành y đa khoa, răng hàm mặt, y học cổ truyển, dược sĩ trình độ ĐH phải có thời gian làm việc liên tục đúng ngành đào tạo ít nhất là 12 tháng tính từ khi ký hợp đồng lao động hoặc có quyết định tiếp nhận đến thời điểm cơ sở đào tạo bắt đầu nhận hồ sơ dự thi.

Xét tuyển liên thông Cao Đẳng Dược chính quy năm 2015.
Xét tuyển liên thông Cao Đẳng Dược chính quy năm 2015.

Y Dược là ngành đặc thù nên quy chế tuyển sinh Liên Thông Y Dược của Bộ GD-ĐT có phần khắt khe hơn so với các ngành học khác.

Thời gian qua, các đơn vị chức năng của Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ để xem xét lại các tiêu chí, điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo các ngành về khoa học sức khỏe, trong đó có vấn đề về tuyển sinh liên thông ngành Y Dược.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*