Hộ sinh hướng dẫn mẹ cách xử trí khi bé sơ sinh khò khè ngủ

Bé sơ sinh khò khè ngủ
Bé sơ sinh khò khè ngủ
Bầu chọn bài viết.

Mẹ lo lắng băn khoăn khi trẻ sơ sinh khò khè ngủ? Nguyên nhân và cách xử trí như thế nào? Hộ sinh Trung cấp hướng dẫn mẹ cách xử trí khi bé sơ sinh khò khè ngủ.

Bé sơ sinh khò khè ngủ
Bé sơ sinh khò khè ngủ

Khò khè ở bé sơ sinh là gì?

Khò khè là tiếng thở bất thường có âm sắc trầm nghe rõ nhất khi bé thở ra. Nếu khò khè nhẹ thì mẹ có thể tự nhận biết được khi nghe bằng cách áp sát tai gần miệng trẻ. Nếu khò khè nặng hơn thì có thể phải tìm đến Bác sỹ dùng ống nghe chuyên môn, có thể thấy trẻ thở ra kéo dài và gắng sức.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị khò khè khi ngủ

Khi bé bị khò khè kèm với thay đổi tư thế thường làm trẻ bị mềm sụn thanh quản hoặc có bất thường các mạch máu lớn, chèn ép vào vùng thanh quản gây chứng khò khè.

– Bé bị sốt, khò khè, ho, khó thở, nghe phổi có những tiếng bất thường ở phổi thường thì nguyên nhân bé có thể bị bệnh cảnh viêm phổi.

– Bé ho, khàn tiếng cấp tính, khò khè, khó thở, thường xảy ra ban đêm nguyên nhân bé bị viêm thanh phế quản cấp tính.

– Bé bị khó thở, khò khè sớm sau sinh, bú kém, nghe tim có tiếng thổi thường gặp thì nguyên nhân bé có thể bị bệnh tim bẩm sinh.

– Viêm amiđan cấp tính đôi khi cũng làm bé bị khò khè có đờm.

Ngoài ra các bé mắc bệnh xơ sợi bẩm sinh, bất thường sọ hầu, khối u ở phổi cũng gây ra nguyên nhân khiến bé bị khò khè khi ngủ.

Nhỏ 2-3 giọt nước muối khi trẻ bị ngạt mũi
Nhỏ 2-3 giọt nước muối khi trẻ bị ngạt mũi

Bé sơ sinh bị khò khè nên xử trí như thế nào?

Bé sơ sinh thở chủ yếu bằng mũi, trong khi kích thước lỗ mũi trẻ còn nhỏ và rất dễ bị tắc khi bị cảm, bị bệnh ho làm trẻ thở nghe khụt khịt. Khi đó, mẹ có thể làm thông thoáng mũi trẻ với 2-3 giọt nước muối sinh lý nhỏ mũi, sau đó nghe lại. Trẻ bị nghẹt mũi sẽ thở êm hơn sau khi được làm thông thoáng mũi.

Mẹ cần phải nhận biết được dấu hiệu khò khè của bé, cũng như phải biết phân biệt được tiếng khò khè này để kịp thời xử trí, điều trị cho bé. Nếu ở trẻ sơ sinh cần phân biệt tiếng khò khè với tiếng thở do tắc mũi là triệu chứng rất thường gặp, nhưng cũng có khả năng là triệu chứng nặng ở lứa tuổi này.

Đặc biệt, mẹ phải theo dõi sát sao biểu hiện bệnh của bé, để nhận biết trong trường hợp bé bị nặng hơn để còn đưa bé đi khám để điều trị kịp thời:

– Trẻ thở khò khè lần đầu tiên; khò khè kèm khó thở, tím tái, rối loạn tri giác như: Vật vã – bứt rứt, hay li bì; khò khè tái phát.

– Nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị khò khè, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay vì đây là triệu chứng bệnh nặng ở lứa tuổi này.

Bé sơ sinh ngủ li bì
Bé sơ sinh ngủ li bì

– Khi bé bị khò khè kéo dài, dai dẳng 3- 4 tuần, cần cho bé đến khám bệnh viện chuyên khoa vì nhiều trường hợp cần phải làm nhiều xét nghiệm chuyên sâu để xác định bằng kỹ thuật hình ảnh y học như: X quang, siêu âm…

– Trẻ có tiền căn bị suyễn, đột ngột thở khó, khò khè thì mẹ nên đưa bé đi khám sớm để được Bác sĩ, Dược sĩ tư vấn và điều trị.

Mẹ tuyệt đối không nên tự ý cho bé dùng thuốc, kể cả các loại thuốc kháng sinh, thuốc long đờm, kháng viêm,… vì khi đó có thể thuốc sẽ không đạt hiệu quả tốt mà có khi còn làm bé khò khè nhiều hơn, dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn.

Bạn yêu thích và muốn chăm sóc trẻ nhỏ bạn hãy đăng ký học Trung cấp Hộ sinh tại Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur

Đào tạo kỹ thuật viên hộ sinh
Đào tạo kỹ thuật viên hộ sinh

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội.(gần cầu vượt Ngã Tư Sở).Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Nhà Trường hiện nay vẫn liên tục Tuyển sinh Trung cấp Hộ Sinh trong và ngoài giờ hành chính, lớp học buổi tối, lớp học cả ngày thứ 7 & CN, thời gian học tập linh hoạt giúp bạn có thể lựa chọn cho mình thời gian học phù hợp nhất.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*