Giải pháp chọn ngành nghề để tránh thất nghiệp?

Cử nhân thất nghiệp vì bố mẹ giúp chọn ngành nghề
Cử nhân thất nghiệp vì bố mẹ giúp chọn ngành nghề
Bầu chọn bài viết.

Trước tình trạng thất nghiệp như hiện nay, không ít cử nhân đã đăng ký học Văn bằng 2 Trung cấp Dược nguyên nhân được nhiều bạn chia sẻ việc chọn ngành học trước đây là theo ý của bố mẹ, người quen hứa hẹn sẽ giúp xin việc chứ không phải như nguyện vọng muốn học Nghề Dược để trở thành Dược sĩ.

Cử nhân thất nghiệp vì bố mẹ giúp chọn ngành nghề
Cử nhân thất nghiệp vì bố mẹ giúp chọn ngành nghề

Thất nghiệp vì bố mẹ giúp chọn nghề

Qua khảo sát, nhiều sinh viên Trường trung cấp Y khoa Pasteur cho rằng, được học ngành Dược theo sở thích, nguyện vọng là một động lực to lớn để phấn đấu, rèn rũa kỹ năng nghề Dược. Nhưng bên cạnh đó, có những sinh viên học chuyển đổi văn bằng 2 Trung cấp Dược chia sẻ, trước kia do khá mơ hồ về định hướng nghề nghiệp, bố mẹ lại muốn con vào vào trường này, trường kia danh tiếng chứ không chịu để mình đi học Trung cấp Dược. Có bậc phụ huynh thì cho rằng chọn ngành học gì cũng được miễn là phải học Đại học vì sau này ra trường đã có người nhà xin việc. Chính tâm lý sính đại học đã khiến không ít cử nhân đại học thất nghiệp giờ lại phải đăng ký học chuyển đổi Trung cấp Dược với thời gian đào tạo 1 năm.

Không chỉ bản thân sinh viên thụ động trong việc chọn ngành Y hay chọn ngành Dược mà nhiều khi chính các bậc phụ huynh cũng đã góp phần giúp con sớm thất nghiệp khi “tự động vẽ sẵn cuộc đời” của con cái mà không cần quan tâm đến sở thích nguyện vọng học nghề Y Dược của con.

Tuyển sinh Trung cấp Dược văn bằng 2 năm 2016
Tuyển sinh Trung cấp Dược văn bằng 2 năm 2016

Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh cần được chú trọng

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur tăng cường công tác tư vấn cho thí sinh và gia đình lựa chọn ngành học phù hợp với khả năng và sở thích của người học, tránh tình trạng sinh viên Y Dược không có định hướng nghề nghiệp mà a dua chọn học theo phong trào để rồi ra trường thất nghiệp. Chính vì vậy, ngay từ khi học sinh THPT đến đăng ký xét tuyển Trung cấp Y Dược sẽ được định hướng nghề nghiệp rõ rang về ngành học khi tốt nghiệp sẽ có thể làm công việc gì?

Một số sai lầm trong việc chọn nghề của học sinh cần tránh:

Chọn nghề vì lí do dễ xin việc: nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành học bất kỳ chỉ vì suy nghĩ ngành học đó ra trường dễ xin được việc, thu nhập cao hơn ngành mình yêu thích.

Chọn nghề vì lí do tâm lí: khi cho rằng học đại học thì sẽ dễ xin việc hơn so với học trung cấp y dược. Trong thực tế, nhu cầu nhân lực lao động trực tiếp qua đào tạo Trung cấp nghề y dược ngày càng nhiều, nhiều sinh viên Trường Trung cấp Y khoa Pasteur có nhiều cơ hội được làm việc đúng chuyên môn hơn những sinh viên tốt nghiệp đại học ngành khác.

Chọn nghề theo sự thành công gia đình: mỗi người đều có một năng lực, sở trường cũng như tính cách riêng vì thế có nghề mang lại sự nghiệp cho bố mẹ nhưng chưa chắc sẽ giúp con cái thành công nếu theo nghề truyền thống của gia đình.

Tuyển sinh Trung cấp Dược chuyển đổi học 1 năm
Tuyển sinh Trung cấp Dược chuyển đổi học 1 năm

Giải pháp chọn học ngành nghề để tránh thất nghiệp?

Việc nhiều học sinh không được chọn lựa nghề nghiệp dựa trên sở thích và năng lực bản thân đã dẫn đến những hệ quả tốt nghiệp ra trường thất nghiệp hoặc thất nghiệp trá hình tức là phải làm những công việc không theo đúng chuyên ngành được đào tạo. Vì vậy giải pháp hiện nay là phụ huynh và Trường Trung cấp Y khoa Pasteur cần phối hợp tốt để định hướng cho các bạn trẻ chọn lựa nghề nghiệp đúng với sở thích và sở trường để các em vững tin trên con đường lập nghiệp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*