Dược sĩ tư vấn thai phụ bị viêm họng dùng thuốc như thế nào?

Dược sĩ Trung cấp tư vấn dùng thuốc cho thai phụ bị viêm họng
Dược sĩ Trung cấp tư vấn dùng thuốc cho thai phụ bị viêm họng
Dược sĩ tư vấn thai phụ bị viêm họng dùng thuốc như thế nào?
5 (100%) 5 votes

Bệnh viêm họng là một bệnh phổ biến thường gặp sảy ra với mọi đối tượng trong đó có phụ nữ mang thai. Việc sử dụng thuốc đối với thai phụ phải lưu ý và hết sức cẩn trọng. Dược sĩ tư vấn thai phụ bị viêm họng dùng thuốc như thế nào?

Dược sĩ Trung cấp tư vấn dùng thuốc cho thai phụ bị viêm họng
Dược sĩ Trung cấp tư vấn dùng thuốc cho thai phụ bị viêm họng

Biểu hiện của bệnh viêm họng ở thai phụ?

Khi bị viêm họng biểu hiện của bệnh đó là sốt, ho, đau rát họng… Trong trường hợp phải dùng thuốc điều trị, phụ nữ mang thai cần tuân thủ triệt để theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Trường Trung cấp Dược hướng dẫn dùng thuốc cho thai phụ bị viêm họng

Thai phụ bị viêm họng do vi- rút: Khi đó thai phụ không cần dùng thuốc kháng sinh mà chỉ cần điều trị triệu chứng: Hạ sốt, giảm ho, giảm đau họng… Thuốc hạ sốt thường dùng là paracetamol. Tuyệt đối không được sử dụng thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng viêm aspirin vì thuốc này dễ gây quái thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Đối với 3 tháng cuối của thai kỳ thuốc còn gây ra các rối loạn ở phổi, liên quan đến việc đóng ống động mạch của bào thai trong tử cung… Ngoài ra, thuốc còn có thể gây kéo dài thời gian mang thai và chậm chuyển dạ.

Chỉ sử dụng thuốc ho khi ho làm ảnh hưởng tới thai phụ như ho nhiều, liên tục có thể ảnh hưởng đến thai như sảy thai…

Trường hợp thai phụ bị viêm họng do vi khuẩn: Khi đó thai phụ ngoài dùng thuốc hạ sốt cần phải dùng kháng sinh. Khi phải dùng thuốc này thầy thuốc phải lựa chọn nhóm thuốc nào an toàn nhất, ít gây hại nhất cho thai nhi. Nhóm kháng sinh hay dùng cho đối tượng này là bê-ta lactam (gồm các thuốc penicillin, ampicilin, amoxicillin, cephalosporin…). Các thuốc này có tác dụng tốt với các vi khuẩn hay gây bệnh viêm họng như tụ cầu, liên cầu, phế cầu… Hơn nữa thuốc an toàn cho phụ nữ có thai kể cả trong 3 tháng đầu. Đối với những người bệnh bị dị ứng với các thuốc trên có thể dùng nhóm kháng sinh macrolid (bao gồm các thuốc erythromycin, spirammycin, azithromycin…

Thuốc hạ sốt Paracetamol
Thuốc hạ sốt Paracetamol

Ngoài việc sử dụng kháng sinh có thể dùng một số thuốc ngậm tại chỗ như lysopain, mekothrocine, benzoncain, papain… Với các thuốc ngậm này có thể có thêm kháng sinh hoặc giảm đau trong thành phần. Kháng sinh có mặt trong thành phần của thuốc sát khuẩn họng dạng ngậm thường là bacitracine. Ngoài ra, trong thuốc còn có chất lysozyme có tác dụng chống viêm, giảm phù nề hoặc tinh dầu bạc hà…

Việc dùng thuốc cho đối tượng này phải hết sức thận trọng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, để tránh thuốc làm ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, phụ nữ có thai không được tự điều trị viêm họng. Việc điều trị phải có sự theo dõi của thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng và sản khoa.

Nếu bạn yêu thích và đam mê với Ngành Dược, có nhu cầu học Trung cấp Dược để được có những hiểu biết và kiến thức về Dược phẩm hãy liên hệ:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Đào tạo Dược sĩ bán thuốc tân dược
Đào tạo Dược sĩ bán thuốc tân dược

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

Nhà trường liên tục Tuyển sinh Trung cấp Dược 2016 trong và ngoài giờ hành chính nhiều đợt trong năm.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*