Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh
Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh
Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh
4.11 (82.22%) 9 votes

Hầu hết trong chúng ta phần lớn đều đã trải qua việc sử dụng thuốc kháng sinh và để sử dụng thuốc 1 cách an toàn hiệu quả tránh những nguy cơ tai biến, gặp những tác dụng phụ không mong muốn Dược sĩ Trung cấp hướng dẫn tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh an toàn.

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh
Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh

Hiện nay ở nước ta trên thị có 17 nhóm thuốc kháng sinh với khoảng 500 tên thuốc gốc và hàng ngàn tên biệt dược khác nhau. Mỗi loại thuốc lại được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau như: Tiêm, uống, dùng ngoài. Trong đó thì loại thuốc uống và thuốc dùng ngoài có nhiều dạng thuốc khác nhau. Thuốc kháng sinh uống có nhiều dạng thuốc nhất như: Thuốc viên, thuốc nước, thuốc gói, thuốc cốm. Thuốc kháng sinh dùng ngoài có: Thuốc nước, thuốc mỡ, thuốc phun sương

Trung cấp Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh như thế nào cho an toàn?

Những tai biến do sử dụng thuốc kháng sinh gây ra

– Dịứng trường hợp nặng là sốc phản vệ có nguy cơ dẫn đến tử vong.

– Loạn khuẩn đường ruột gây ra tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa.

– Nhờn thuốc nguy hiểm hơn là tăng số loại vi khuẩn kháng thuốc.

– Nhiễm độc phổ biến là hại gan, thận. Nhiễm độc chọn lọc trên bộ phận cơ thể: Gây điếc như streptomycin, gentamycin; Đứt gân gót chân như nhóm quinolon; Suy tủy dẫn đến tử vong như chloramphenicol; Viêm nhiều dây thần kinh như rimifon; Làm hỏng men răng như tetracyclin; Mất bạch cầu hạt khi sử dụng sulfamid…

Trong những tai biến do kháng sinh kể trên thì dịứng là chiếm tỷ lệ cao nhất. Việc làm kháng sinh đồ sẽ giúp thầy thuốc chỉ định sửdụng thuốc hợp lý hơn. Đặc biệt là cần phải lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh không nên sử dụng tùy tiện, sử dụng không đúng dẫn đến gặp phải những tác dụng phụ, tai biến không mong muốn.

Sử dụng thuốc kháng sinh uống thế nào thì tốt
Trường Trung cấp Dược nói về cách sử dụng thuốc kháng sinh thế nào thì tốt

– Khi uống thuốc kháng sinh phải uống thuốc đúng liều, đúng khoảng cách giờ, để đảm bảo trong cơ thể lúc nào cũng đủ lượng thuốc chống chọi với vi khuẩn. Và phải uống thuốc đủ số ngày bác sĩ ghi trong đơn thường là 7 hoặc 10 ngày.

– Dùng nước trà xanh: chè tươi hoặc chè búp khô để uống thuốc kháng sinh khi do nước trà xanh giúp kháng sinh đẩy nhanh tốc độ diệt vi khuẩn. Công trình nghiên cứu của TS. Mervat Kassem Đại học Alexandra – Ai Cập. Thực nghiệm được tiến hành trên hai nhóm người. Nhóm thứ nhất uống kháng sinh với nước trà xanh. Nhóm thứ hai uống kháng sinh với nước sôi nguội. Kết quả: nhóm uống kháng sinh với nước trà xanh ngăn chặn được 28 loại vi khuẩn gây bệnh. Nếu không uống được nước trà xanh thì bạn có thể dùng nước sôi nguội.

– Sử dụng thuốc kháng sinh phải uống trong bữa ăn như: Các loại thuốc kích thích đường tiêu hóa, thuốc không bị giảm hấp thu do thức ăn, như: metronidazol, tinidazol; doxycyclin, tetracyclin; ciprofloxacin, norfloxacin, ofloxacin thường bác sĩ, Dược sĩ đã ghi trong đơn thuốc.

– Sử dụng những loại kháng sinh phải uống xa bữa ăn thì bạn nên uống thuốc kháng sinh trước bữa ăn 2 giờ hoặc sau bữa ăn 3 giờ. Vì các loại thuốc này bị giảm hấp thu do thức ăn hoặc kém bền vững trong môi trường dịch vị.

– Sử dụng thuốc kháng sinh loại viên bao tan: Riêng loại kháng sinh viên bao tan trong ruột thì bạn có thể uống lúc nào cũng được.

Dược sĩ khuyến cáo khi sử dụng thuốc kháng sinh

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc kháng sinh

– Trong thời gian bạn sử dụng thuốc kháng sinh thì không nên uống thuốc tránh thai mà phải dùng các biện pháp tránh thai khác.

– Tuyệt đối không uống bia, rượu các chất chứa ethanol khi dùng một số thuốc kháng sinh như: Thuốc chống lao, thuốc chứa metronidazol, erythromycin, tetracyclin, cephalosporin, clindamycin.

– Không được sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi

Bộ Y tế đã có quy chế về sử dụng kháng sinh, song trên thực tế nhiều người bệnh tự ý dùng kháng sinh mỗi khi trái nắng trở trời hoặc đến nhà thuốc kể bệnh để người bán thuốc chọn hộ kháng sinh. Việc sử dụng thuốc tùy tiện lại sử dụng không đúng cách dẫn đến nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến chính sức khỏe của bản thân.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*