Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc cho trẻ

Sử dụng thuốc uống cho trẻ
Sử dụng thuốc uống cho trẻ
Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc cho trẻ
5 (100%) 11 votes

Khi sử dụng thuốc cho trẻ em thì tương tác thuốc có sự khác biệt cơ bản so với người lớn. Trẻ em đang trong quá trình phát triển, mức độ trưởng thành của các cơ quan, tổ chức cũng chưa hoàn thiện. Trung cấp Dược tư vấn sử dụng thuốc cho trẻ

Sử dụng thuốc uống cho trẻ
Trường Dược tư vấn sử dụng thuốc uống cho trẻ

Dược sĩ Trung cấp tư vấn sử dụng thuốc cho trẻ

– Sử dụng thuốc uống: Khi sử dụng thuốc uống cho trẻ bạn cần lưu ý đặc biệt thuốc sẽ bịảnh hưởng bởi các yếu tố của đường tiêu hóa như PH dịch tiêu hóa, độ rỗng của dạ dày, nhu động ruột,… Và cần chú ý hơn đến mức độ bài tiết dịch vị và acid HCL ở trẻ em tính theo cân nặng thể trọng thấp hơn rất nhiều so với người lớn, nhất là đối với trẻ thiếu tháng và trẻ sơ sinh. Mức độ này chỉ đạt được độ tương đương khi trẻ trên 2 tuổi. Chính vì thế việc dùng các thuốc chịu ảnh hưởng bởi dịch vị và acid dạ dày ở trẻ em cần có chỉ dẫn đặc biệt. Bên cạnh đó, tốc độ làm rỗng dạ dày ởtrẻ em, nhất là trẻ sơ sinh rất chậm, khoảng 6 – 8 tháng mới đạt được như người lớn, vì vậy phần lớn các thuốc dùng đường uống cho trẻ dưới 8 tháng tuổi sẽ hấp thu chậm hơn. Cho nên ở lứa tuổi này Dược sĩ khuyến cáo nên dùng đường tiêm tĩnh mạch để thuốc hấp thu tối đa và ổn định hơn.

Sử dụng thuốc cho trẻ qua đường tiêm bắp
Sử dụng thuốc cho trẻ qua đường tiêm bắp

– Sử dụng thuốc tiêm – với đường tiêm bắp: Nên hạn chế sử dụng thuốc tiêm với đường tiêm bắp ở trẻ nhỏ vì cơ bắp của trẻ chưa phát triển, lưu lượng máu tới cơ vân còn thấp dẫn đến khả năng hấp thu thuốc chậm, hơn nữa tiêm bắp làm trẻ rất đau.

– Sử dụng thuốc với đường trực tràng: Thường được sử dụng trong trường hợp trẻ bị nôn hoặc không thể uống thuốc được. Khi sử dụng thuốc qua đường trực tràng thì thuốc hấp thu nhanh và khá tốt nhưng bạn cần lưu ý sử dụng đúng liều, theo đúng chỉ định của Bác sĩ, Dược sĩ tránh tình trạng nguy cơ ngộ độc thuốc, quá liều.

Sử dụng thuốc cho trẻ qua đường hấp thụ qua da
Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc cho trẻ qua đường hấp thụ qua da

– Sử dụng thuốc qua đường hấp thu qua da: Khi cần sử dụng thuốc với trẻ bạn cần phải chú ý da trẻ rất mỏng nên khả năng hấp thu qua da là rất lớn, da bị tổn thương thì khả năng hấp thu càng tăng lên chính vì vậy mà rất dễ dẫn đến ngộ độc, quá liều. Ngoài ra, da trẻ còn rất nhạy cảm nên cần để ý đến các phản ứng kích thích tại chỗ.

– Sử dụng thuốc hấp thu qua niêm mạc hô hấp: Thuốc được sử dụng với dạng xịt, khí dung thì phương thức này càng được sử dụng nhiều do niêm mạc hô hấp mỏng, nhiều mạch máu nên khả năng hấp thu thuốc tốt. Tuy nhiên bạn cần chú ý nếu dùng nhiều các thuốc co mạch sẽ làm tổn thương niêm mạc đường hô hấp của trẻ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*