Dược sĩ tư vấn khi dùng thuốc trị cảm cúm

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc trị cảm cúm
Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc trị cảm cúm
Bầu chọn bài viết.

Khi bị cảm cúm đa số phần lớn trong chúng ta đều mua thuốc cảm cúm và tự điều trị nhưng việc sử dụng thuốc tùy tiện và lạm dụng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ thì bệnh không những không khỏi mà thậm chí còn nặng hơn rất dễ gây ra những biến chứng khôn lường. Trung cấp Dược sĩ tư vấn dùng thuốc trị cảm cúm

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc trị cảm cúm
Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc trị cảm cúm

Bệnh cảm cúm là gì?

Bệnh cảm cúm xuất hiện và lây lan khi thời tiết đang lúc giao mùa là bệnh của đường hô hấp do vi rút gây ra và tác động tới niêm mạc miệng, mũi, họng và phổi. Triệu chứng của bệnh chủ yếu là hắt hơi, ngạt mũi, nhức đầu, sốt. Bệnh này luôn gây cảm giác khó chịu mệt mỏi chính vì vậy mà để nhanh chóng khỏi bệnh đa số nhiều người đã tự ý mua thuốc tự điều trị vì cho rằng cảm cúm chỉ là bệnh thông thường. Nhưng việc tự chữa bệnh này lại rất tuỳ tiện đôi khi chưa thấy tác dụng của thuốc lại uống thêm hoặc lại tùy tiện phối hợp hay thay thuốc để dẫn đến quá liều.

Việc sử dụng thuốc cảm cúm tùy tiện lạm dụng thuốc và không theo chỉ định của bác sĩ bệnh không những không khỏi mà còn thậm chí nặng hơn rất dễ gây những biến chứng khôn lường. Có rất nhiều trường hợp do dùng thuốc chữa cảm cúm bừa bãi còn bị tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim và rất nguy hiểm nếu như bệnh nhân có tiền sử về các bệnh này. Vì vậy điều cần thiết là hãy đến gặp bác sĩ trước khi dùng thuốc, tuân thủ đúng liều lượng đã được hướng dẫn, khi có tác dụng phụ thì cần ngưng thuốc và báo cho bác sĩ.

10 lời khuyên của Dược sĩ khi uống thuốc

Dược sĩ Trung cấp tư vấn khi dùng thuốc trị bệnh cảm cúm

– Không nên sử dụng thuốc xịt thông mũi quá nhiều chỉ 2 lần/ngày và không vượt quá 3 – 4 ngày: Khi bị cảm cúm thì cảm giác bị tắc nghẹt mũi khiến bạn rất khó thở và không dễ chịu chút nào. Vì vậy bạn nhờ đến sự hỗ trợ của thuốc xịt giúp thông mũi nhưng nếu quá lạm dụng loại thuốc này thuốc sẽ gây tác dụng ngược vì sẽ có nguy cơ bị tắc nghẹt mũi trở lại. Và lần này có thể còn kéo dài và nguy hiểm hơn lần trước.

– Không nên dùng thuốc quá liều: Những loại thuốc điều trị cảm cúm có chứa thành phần histamin sẽ khiến người bệnh luôn trong trạng thái buồn ngủ hay ngủ mơ màng khi quá lạm dụng thuốc.

– Không nên dùng thuốc kháng sinh khi bị cảm cúm: Khi bị cảm cúm thì bạn không nên dùng thuốc kháng sinh vì thuốc kháng sinh không có khả năng điều trị những loại vi rút gây bệnh. Mà thuốc kháng sinh chỉ đem lại hiệu quả khi cơ thể bị mắc một chứng viêm nhiễm nào đó mà nguyên nhân là do vi khuẩn gây ra. Theo các chuyên gia y tế, Dược sĩ thì việc sử dụng thuốc kháng sinh không đúng bệnh có thể sẽ tạo ra viêm nhiễm mới trong cơ thể mà rất khó có thể điều trị.

Trung cấp Y Khoa Pasteur đào tạo Dược sĩ bán thuốc tân dược
Trung cấp Y Khoa Pasteur đào tạo Dược sĩ bán thuốc tân dược

– Khi sử dụng thuốc cảm cúm thì phải kiểm tra thành phần trong mỗi loại thuốc: Việc kiểm tra thành phần trong mỗi loại thuốc này sẽ giúp người bệnh sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. Bởi vì có rất nhiều loại thuốc hiện nay có chứa acetaminophen nếu dùng cùng một lúc sẽ gây hại đối với gan. Thêm vào đó, trong dòng những sản phẩm thuốc chống ho dạng viên và dạng dung dịch ngậm có chứa thành phần dextromethorphan (DXM) khi sử dụng quá liều người bệnh có thể phải chịu đựng những tác dụng phụ như: hoa mắt, chóng mặt, nhịp tim bất thường và thậm chí là tăng huyết áp.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*