Dược sĩ tư vấn dùng thuốc trị cảm cúm đúng cách?

Bệnh cảm cúm
Bệnh cảm cúm
Dược sĩ tư vấn dùng thuốc trị cảm cúm đúng cách?
5 (100%) 7 votes

Cảm cúm là một bệnh phổ biến thường gặp đặc biệt là vào mùa mưa. Khi bị cảm cúm người bệnh có cảm giác khó chịu, ho, sổ mũi, nghẹt mũi… Dược sĩ tư vấn dùng thuốc trị cảm cúm đúng cách?

Bệnh cảm cúm
Bệnh cảm cúm

Trong một năm, chúng ta có thể bị cảm cúm đôi ba lần thường bị vào mùa mưa. Cảm cúm còn được gọi cảm sổ mũi vì cảm giác khó chịu, thấy người yếu hơn bình thường lại kèm theo ho, sổ mũi, nhảy mũi hoặc có khi bị nghẹt mũi. Có hai triệu chứng thường gặp khi bạn bị cảm cúm đó là: Sốt và đau nhức, đặc biệt là nhức đầu.

Bệnh cảm cúm là gì?

Cảm cúm là bệnh nhiễm siêu vi (virus) cấp tính đường hô hấp. Do nhiễm virus cúm A, B và C. Hiện nay, cúm A phân týp H1N1 đang gây lo lắng trên toàn thế giới. Cúm thường gây bệnh cảnh đường hô hấp nặng hơn như sốt cao và có thể gây viêm phổi nặng.

Dược sĩ Trung cấp tư vấn dùng thuốc trị cảm cúm

Dùng thuốc để hạ sốt và nhức đầu: Để hạ sốt giảm đau đặc biệt trị nhức đầu, thuốc thường được dùng là: aspirin, paracetamol. Trong 2 loại thuốc này, paracetamol được xem là tương đối an toàn.

Aspirin: thuốc giảm đau hạ nhiệt tốt nhưng lại gây nhiều tác dụng phụ, đặc biệt gây tổn hại niêm mạc dạ dày tá tràng và tăng nguy cơ xuất huyết, nên lưu ý không được dùng aspirin khi nghi ngờ sốt xuất huyết. Phụ nữ có thai và trẻ em cũng không nên dùng aspirin.

Thuốc Aspirin
Thuốc Aspirin

Paracetamol: thuốc được xem là tương đối an toàn nhưng cũng cần lưu ý paracetamol không phải hoàn toàn vô hại vì vậy bạn không nên dùng paracetamol thường xuyên và tuyệt đối không được lạm dụng thuốc sử dụng đúng liều.

Có hai loại thuốc hạ sốt giảm đau chứa dược chất paracetamol. Một là thuốc chỉ chứa paracetamol, đây có thể xem là thuốc giảm đau hạ nhiệt thông thường. Loại thuốc thứ hai là loại phải thật thận trọng trong sử dụng: đó là thuốc phối hợp đến ba dược chất: paracetamol; kháng histamin trị dị ứng là clorpheniramin; và phenylpropanolamin có tác dụng co mạch, làm tan máu chống sung huyết ở niêm mạc mũi dùng để trị nghẹt mũi, sổ mũi. Nếu dùng thuốc trị cảm cúm, nhức đầu là loại phối hợp phải lưu ý xem thuốc có chứa thêm 2 dược chất ngoài paracetamol hay không. Nếu thuốc có chứa thuốc kháng histamin nên tránh dùng đối với phụ nữ có thai đặc biệt 3 tháng đầu, cũng tránh dùng đối với người đòi hỏi sự tỉnh táo, tập trung như lái xe, vận hành máy móc vì thuốc kháng histamin gây buồn ngủ. Nếu thuốc có chứa chất co mạch giảm sung huyết phải tránh dùng đối với người bị cao huyết áp, người bị cường tuyến giáp, vì huyết áp có thể tăng khi dùng thuốc.

Dược sĩ tư vấn chọn thuốc giảm đau

Trung cấp Dược Hà Nội tư vấn cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc trị cảm cúm

Đối với người cao tuổi thường hay bị tăng huyết áp phải tránh dùng thuốc trị cảm cúm, nhức đầu có chứa chất co mạch giảm sung huyết là phenylpropanolamin đã kể ở trên. Ngoài ra, người cao tuổi tuyệt đối không dùng thuốc dạng sủi bọt. Vì dạng thuốc sủi bọt luôn chứa tá dược rã sinh khí là natri bicarbonat hoặc natri carbonat, tức thuốc sủi bọt luôn chứa natri có thể gây tăng huyết áp đối với người bị sẵn bệnh lý này và đang kiêng muối.

Đối với trẻ còn quá nhỏ, tránh dùng thuốc trị cảm cúm có chứa chất co mạch chống sung huyết cho các cháu, thậm chí không được dùng thuốc nhỏ mũi có chứa chất co mạch để nhỏ mũi. Bởi vì thuốc không chỉ có tác dụng làm co mạch ở niêm mạc mũi mà còn có tác dụng gây co mạch ở các nơi khác như: gan, tim, thận… của trẻ, và trẻ nhỏ thì cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh để có thể chấp nhận được tình trạng này. Đối với trẻ bị sốt chỉ nên cho dùng paracetamol và nên dùng dạng thuốc lỏng có mùi vị thơm ngon để cho trẻ dễ uống. Hiện nay, có thuốc paracetamol dạng hỗn dịch giống như sirô rất thích hợp cho trẻ.

Trung cấp Y Khoa Pasteur đào tạo Dược sĩ bán thuốc tân dược
Trung cấp Y Khoa Pasteur đào tạo Dược sĩ bán thuốc tân dược

Trong thuốc trị cảm cúm, paracetamol chỉ trị triệu chứng sốt và nhức đầu, đang dùng thuốc sẽ hết sốt, đau nhức nhưng hết thuốc có thể sẽ đau nhức trở lại khi nguyên nhân bệnh lý gây sốt, đau nhức vẫn còn. Vì vậy, chỉ dùng thuốc paracetamol trong một thời gian thường 3-4 ngày, nếu sốt hay đau nhức tái diễn hoặc tăng thêm, rất cần đi khám bác sĩ hoặc đến bệnh viện để được chẩn đoán và cho hướng điều trị thích hợp.

PGS.TS. NGUYỄN HỮU ĐỨC

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*