Dược sĩ tư vấn dùng thuốc điều trị viêm da tiếp xúc?

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc điều trị viêm da tiếp xúc
Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc điều trị viêm da tiếp xúc
Dược sĩ tư vấn dùng thuốc điều trị viêm da tiếp xúc?
5 (100%) 5 votes

Viêm da tiếp xúc có thể do nghề nghiệp vì bạn phải tiếp xúc thường xuyên, nhưng cũng có khi chỉ là vô tình tiếp xúc phải. Khi bị viêm da do tiếp xúc bạn phải xử trí như thế nào? Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc điều trị viêm da tiếp xúc?

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc điều trị viêm da tiếp xúc
Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc điều trị viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc?

Viêm da tiếp xúc còn gọi là chàm tiếp xúc, có liên quan đến chất mà bạn đã và đang tiếp xúc. Mức độ trầm trọng tùy thuộc vào loại chất tiếp xúc, thời gian tiếp xúc dài hay ngắn và đặc biệt quan trọng là tùy thuộc vào cơ địa của từng cá thể.

Viêm da tiếp xúc có thể là do nghề nghiệp vì bạn phải tiếp xúc thường xuyên, nhưng cũng có khi chỉ là vô tình tiếp xúc phải trong sinh hoạt hay lao động. Viêm da tiếp xúc được chia làm hai nhóm là viêm da tiếp xúc kích ứng và viêm da tiếp xúc dị ứng.

Viêm da tiếp xúc kích ứng là tình trạng viêm do tiếp xúc với chất có tính acide, bazơ mạnh, sơn và các loại dung môi như acetone, nhựa thông, dung môi tẩy rửa và chất nhũ hóa, vôi tôi, xi măng, xà phòng có độ kiềm cao hoặc có chứa chất tẩy mạnh, thuốc tẩy, tia cực tím… Phản ứng gây ra thường giống như bị bỏng.

Viêm da tiếp xúc dị ứng là một trình trạng viêm da dị ứng có sự tham gia phản ứng của hệ miễn dịch. Tác nhân gây viêm da tiếp xúc dị ứng không phải xảy ra ở bất kỳ cá thể nào mà nó chỉ ảnh hưởng đến một số người nào đó có cơ địa dị ứng với chúng mà thôi. Thương tổn lâm sàng khác với viêm da tiếp xúc kích ứng ở chỗ thương tổn không những khu trú tại nơi tiếp xúc mà còn lan ra vùng da không tiếp xúc, đôi khi phản ứng dị ứng phát ban toàn thân.

Viêm da tiếp xúc côn trùng
Viêm da tiếp xúc côn trùng

Dược sĩ Trung cấp tư vấn dùng thuốc điều trị viêm da tiếp xúc?

Thương tổn nặng, cấp tính và lan rộng:

Thuốc chống viêm và phù nề được nhắc đến đầu tiên. Dùng corticosteroide đường tiêm tĩnh mạch hoặc uống, liều trung bình và giảm dần trong thời gian ngắn (2-3 tuần) và dùng corticosteroide dạng gel tại chỗ hoặc bôi hồ nước cho đến khi thương tổn khô, giai đoạn sau khi thương tổn khô dịch mới bôi dạng corticosteroide cream.

Thuốc chống ngứa: có thể dùng 1 hay 2 loại kháng histamin đường uống, thường kết hợp thế hệ 1 với thế hệ 2. Các thuốc kháng histamin thế hệ 1 (chlorpheniramine, hydroxyzine…) gây buồn ngủ nên uống vào ban đêm và tránh dùng cho người lái xe, vận hành máy móc. Chlorpheniramine dùng được ở phụ nữ có thai. Thuốc thế hệ 2 (cetirrizin, levocetirizin…) ít gây buồn ngủ nên dùng được cả ban ngày và ban đêm.

Nếu có nhiễm khuẩn hay nguy cơ nhiễm khuẩn có thể dùng kháng sinh tại chỗ, uống hay tiêm trong trường hợp nhiễm trùng nặng.

Nếu tổn thương tiết dịch nhiều và nhiễm khuẩn thì tắm bằng dung dịch thuốc tím 1/10.000 để làm săn da và sát khuẩn da.

Kết hợp uống các loại vitamin A, E, C, kẽm nếu không có chống chỉ định.

Dược sĩ Trung cấp tư vấn sử dụng thuốc điều trị viêm da tiếp xúc
Dược sĩ Trung cấp tư vấn sử dụng thuốc điều trị viêm da tiếp xúc

Thương tổn vừa và nhẹ không cấp tính:

Bệnh nhân ở thể thương tổn vừa và nhẹ không cấp tính có thể dùng corticosteroide đường uống hoặc không tùy vào lâm sàng, kết hợp với corticosteroide dạng kem hoặc mỡ bôi tại chỗ. Ngoài ra, có thể chống ngứa bằng kháng histamin đường uống như trên và kết hợp uống các loại vitamin A, E, C, kẽm nếu không có chống chỉ định.

Thương tổn mạn tính:

Với bệnh nhân bị thương tổn mạn tính, có thể chống ngứa bằng kháng histamin. Dùng mỡ corticosteroide tác dụng trung bình kết hợp với salisic 5% bôi tại chỗ. Khi thương tổn khô thì nên dùng xen kẽ mỡ corticosteroid với một sản phẩm không chứa corticosteroid có tác dụng làm mềm da để tránh tái phát như: ure E, AHA… Kết hợp uống các loại vitamin A, E, C, kẽm nếu không có chống chỉ định.

Bạn yêu thích và muốn trở thành Dược sĩ bạn có thể theo học tại Trường Trung cấp Dược theo địa chỉ:

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – TP.Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Đào tạo Dược sĩ bán thuốc tân Dược
Đào tạo Dược sĩ bán thuốc tân Dược

Trường Trung Cấp Y Khoa Pasteur Thái Nguyên: Ngõ 233 Đường Quang Trung – Tổ 8 Phường Tân Thịnh – TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Điện thoại tư vấn: 0280.6556.333.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*