Dược sĩ tư vấn cách chẩn đoán và xử trí ngộ độc thuốc tây ở trẻ

Dược sĩ tư vấn cách chẩn đoán và xử trí ngộ độc thuốc tây ở trẻ
5 (100%) 4 votes

Sự lơ là, mất cảnh giác của người lớn có thể khiến trẻ bị ngộ độc thuốc do uống nhầm. Dược sĩ sẽ tư vấn cách chẩn đoán và xử trí ngộ độc thuốc tây ở trẻ

Điều đầu tiên khi bắt gặp người uống nhầm thuốc đó là cần phải thật bình tĩnh, tránh hoảng loạn để xử lý được chính xác. Bởi vì khi gặp trường hợp trên mà sơ cứu không tốt sẽ khiến người bệnh càng đau đớn hơn, để lại di chứng hoặc nguy hiểm đến tính mạng.

Theo dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn, bạn cần tìm hiểu xem người bệnh đã uống nhầm loại thuốc gì, với lượng bao nhiêu. Bởi từng loại thuốc sẽ gây nên biểu hiện lâm sàng và cách xử trí khác nhau.

Dược sĩ chỉ cách sơ cấp cứu Trẻ khi bị ngộ độc do uống nhầm thuốc

Khi biết trẻ bị ngộ độc thuốc cần giữ trẻ ở tư thế ngồi hoặc đứng để các chất trong dạ dày không trào lên thực quản. Không đặt trẻ ở tư thế nằm. Nếu đang còn tỉnh, bất kể là đã uống nhầm loại gì cũng cần nhanh chóng gây nôn bằng cách móc họng. Đồng thời, cho trẻ uống nhiều nước ấm rồi lại tiếp tục móc họng gây nôn nhằm rửa sạch dạ dày, giải độc ra khỏi cơ thể, giảm bớt tác hại của thuốc hay hóa chất. Trong trường hợp bé hôn mê, co giật thì không nên gây nôn.

Sau sơ cứu ban đầu cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới bệnh viện ngay để được các bác sĩ tiếp tục cấp cứu, giải độc. Mang theo vỏ loại thuốc hoặc chai hóa chất mà người bệnh đã uống nhầm để các Bác sĩ có hướng xử lý kịp thời và chính xác.

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết để phòng tránh hậu quả của việc uống nhầm hóa chất cần để các loại thuốc, hóa chất xa tầm tay của trẻ. Tốt nhất là để ở những hộp riêng, có khóa, không để trẻ em lấy được.

Không nên đựng hóa chất trong vỏ chai đựng nước uống như lavie, vital… nhằm tránh các nhầm lẫn có thể xảy ra.

Tránh tái sử dụng những chai nhựa màu, vỏ đục, khó quan sát màu sắc của chất bên trong để đựng hóa chất.

Không đựng các đồ uống vào các chai lọ vốn là bao bì đựng hóa chất. Không để chung thuốc uống với những thuốc khử khuẩn, dùng ngoài.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*