Dùng thuốc kháng sinh đúng cách để không kháng thuốc

Dùng thuốc kháng sinh đúng cách để không kháng thuốc
5 (100%) 12 votes

Thuốc kháng sinh có tác dụng đối với các bệnh nhiễm khuẩn, nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Dùng thuốc kháng sinh đúng cách để không kháng thuốc
Dùng thuốc kháng sinh đúng cách để không kháng thuốc

Theo thống kê mỗi năm ở Anh có khoảng 5.000 người chết vì bệnh nhiễm trùng kháng thuốc mỗi năm.Theo bạn N.T.L ( đang theo học Dược sĩ tại trường Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho rằng một số bác sĩ nhận kê đơn thuốc kháng sinh ngay cả khi biết rằng nó không có hiệu quả và việc kê thuốc kháng sinh chủ yếu do áp lực từ bệnh nhân.

Nhờn thuốc kháng sinh là gì?

Nhờn thuốc kháng sinh là tình trạng vi khuẩn gây bệnh không còn nhạy cảm với thuốc kháng sinh, ngược lại chúng có thêm khả năng chống lại tác dụng của thuốc. Khi bệnh nhân sử dụng những thuốc kháng sinh này đều không còn có tác dụng trong việc chữa bệnh do “bất lực” trước vi khuẩn.

Nguyên nhân tình trạng nhờn thuốc kháng sinh

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, nguyên nhân tình trạng nhờn thuốc kháng sinh có thể bắt nguồn từ 2 nguyên nhân. Thứ nhất, người bệnh không dùng đúng loại thuốc kháng sinh với đúng chủng vi khuẩn gây bệnh tự ý dùng thuốc kháng sinh mà không theo chỉ định của bác sĩ hay các tham khảo ý kiến của các Trình Dược viên chuyên nghiệp. Thứ hai, người bệnh không dùng đủ liều và thời gian qui định, vi khuẩn sẽ tìm mọi cách để tồn tại và tìm cách chống lại mọi loại thuốc kháng sinh.

Nguyên nhân tình trạng nhờn thuốc kháng sinh
Nguyên nhân tình trạng nhờn thuốc kháng sinh

Khi nào dùng thuốc kháng sinh?

Theo bạn T.T.H từng theo Trung cấp Dược Hà Nội cho biết, thuốc kháng sinh không thể dùng tùy tiện và chỉ nên dùng trong trường hợp sốt cao trên 38,5 độ kết hợp với các đốm trắng trên amiđan hoặc các triệu chứng chảy mũi, hắt hơi, sưng đau hạch cổ… Nếu các triệu chứng kéo dài trên 24-48 giờ có thể dùng kháng sinh như penicillin.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh khi nào hoặc không sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp nào bạn cần sự tư vấn trực tiếp của các Trình Dược viên chuyên nghiệp.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về các loại thuốc hay đam mê với ngành Dược sĩ, bạn có thể theo học tại Trung cấp Dược Hà Nội hoặc Văn bằng 2 Cao đẳng Dược để có thể trở thành một trong những Trình Dược viên nổi tiếng trong tương lai.

Nguồn: Trungcapyduochanoi.com.vn

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*