Điểm danh những loại thực phẩm người loãng xương nên tránh xa

Điểm danh những loại thực phẩm người loãng xương nên tránh xa
5 (100%) 1 vote

Bệnh loãng xương thường do rất nhiều nguyên nhân gây nên và ngày càng xuất hiện nhiều ở độ tuổi trung niên. Nhằm hỗ trợ điều trị, chế độ ăn uống của người bệnh cũng cần phải chú ý những thực phẩm không nên ăn để cải thiện và giúp xương chắc hơn.

Nên tránh những thực phẩm nào làm giảm sự hấp thu

Nên tránh những thực phẩm nào làm giảm sự hấp thu

Những loại thực phẩm người bệnh loãng xương nên bổ sung

Theo thông tin chia sẻ từ Bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, những món ăn mà người mắc bệnh loãng xương cần cung cấp cho cơ thể như sau:

Bổ sung các loại rau quả có chứa vitamin K

Trong các loại rau củ như chuối, khoai tây, bắp cải,… có chứa nhiều vitamin K, nếu ăn nhiều những món này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng rạn xương hông và giúp tăng mật độ xương cho cơ thể.

Bổ sung các loại cua và cá nhỏ

Ở trong các loại cua và cá nhỏ co chứa một hàm lượng lớn canxi, muối khoáng, protein,.. rất tốt cho việc nuôi dưỡng xương khớp khỏe mạnh.

Bổ sung các xương ống của động vật

Trong xương ống của động vật có nhiều khoáng chât và canxi. Ngoài ra các nguyên tố vi lượng như: sát, kẽm, muối khoáng,… rất tốt cho cơ thể và giúp xương săn chắc hơn ngăn ngừa loãng xương.

Bổ sung các loại thực phẩm chế biến từ đậu nành và sữa

Sữa và các thực phẩm chế biến từ đậu nành có chứa nhiều vitamin D, canxi và protein,.. có thể ngăn chặn tình trạng loãng xương. Chính vì thế việc uống sữa và ăn chế phẩm từ đậu nành hàng ngày là rất cần thiết trong việc điều trị bệnh loãng xương.

Những thực phẩm người bệnh loãng xương cần phải tránh xa

Bác sĩ – Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, bên cạnh đó người mắc bệnh loãng xương cần phải kiêng những món ăn sau:

Không nên ăn những thực phẩm có chứa nhiều axit

Các loại thực phẩm chứa nhiều axit như bánh quy, ngô, lạc, trứng gà,… thường chứa nhiều nguyên tố như clo, lưu huỳnh, phốt pho,.. gây ảnh hưởng đến xương đồng thời gây nên những tình trạng khác như sâu răng, mỏi gân cốt,.. chính vì thế người bệnh nên cân nhắc và lưu ý hạn chế sử dụng

Cần phải hạn chế sử dụng muối

Nếu sử dụng muối quá nhiều sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu hụt canxi, do đó chúng ta cũng cần hạn chế và ăn ít muối lại để ngăn sự giảm khối lượng xương trong cơ thể.

Không nên sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá,..

Khi cơ thể chúng ta hấp thụ canxi trong ruột sẽ bị những chất kích thích và cafein phá hủy, chính vì vậy bệnh nhân bị loãng xương không nên sử dụng các chất kích thích. Bởi vì điều đó sẽ dẫn đến tình trạng xương giòn và bệnh loãng xương ngày càng nặng hơn.

Không nên ăn đồ ăn đóng hộp như thịt nguội và thịt hông khói

Các thực phẩm đóng hộp thường chứa nhiều chất bảo quản, cho nên sẽ gây hại cho xương của chúng ta, chính vì vậy người bị bệnh loãng xương không nên ăn đồ ăn đóng hộp.

Theo trang Tin tức Y Dược chia sẻ, mong rằng qua bài viết trên sẽ cung cấp được những thông tin liên quan đến bệnh loãng xương. Để kết hợp điều trị, người bệnh cần phải có chế đồ ăn thích hợp và nên tránh xa những thực phẩm gây nguy hại nhé.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*