Chăm sóc và kết hợp các dinh dưỡng cần thiết dành cho bệnh nhân lao

Chăm sóc và kết hợp các dinh dưỡng cần thiết dành cho bệnh nhân lao
5 (100%) 1 vote

Kết hợp điều trị với dinh dưỡng sẽ mang đến hiệu quả điều trị bệnh lao phổi cao. Tuy nhiên, phần lớn người bệnh lao phổi chưa biết thế nào là một chế độ dinh dưỡng tốt, cần bổ sung chất gì và hạn chế món gì.

Lao phổi là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với cộng đồng

Lao phổi là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với cộng đồng

CHĂM SÓC VÀ HỖ TRỢ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI MẮC BỆNH LAO

Một số nguyên tắc chăm sóc dành cho bệnh nhân mắc bệnh lao như sau:

  • Có một số nguyên tắc để chăm sóc và hỗ trợ dinh dưỡng như là một phần quan trọng trong chăm sóc và phòng ngừa bệnh lao và chúng bao gồm:
  • Một chế độ ăn uống đầy đủ là cần thiết cho sức khỏe của tất cả mọi người, bao gồm cả những người bị nhiễm lao và người tiếp xúc với người bệnh.
  • Do mối liên hệ hai chiều giữa dinh dưỡng và bệnh lao đang hoạt động, cần đánh giá và cung cấp dinh dưỡng như là những phần quan trọng trong điều trị và chăm sóc người mắc bệnh lao.
  • Điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, mất vệ sinh nguyên nhân cũng chính là hậu quả của bệnh lao.
  • Lao thường đi kèm với các bệnh khác như HIV, tiểu đường, hút thuốc, lạm dụng rượu hoặc ma túy.

Cần cung cấp đủ các nhóm dinh dưỡng như:

Thức ăn trong một bữa ăn cần bao gồm đầy đủ nhóm: Tinh bột, đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Bổ sung khoáng chất

  • Kẽm

Ngoài là một yếu tố cần cho sự đông máu, kẽm còn có tác dụng làm giảm tốc độ lão hóa da ,tăng tốc độ phục hồi vết thương và cân bằng hệ miễn dịch. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân lao phổi có thể bị thiếu hụt kẽm do tác dụng của thuốc dẫn đến chán ăn và suy giảm hệ miễn dịch. Trong khẩu phần ăn hàng ngày nên có hải sản, đậu hà lan, lòng đỏ trứng gà, thịt lợn nạc…

  • Sắt

Sắt là chất tạo nên thành phần hemoglobin của hồng cầu và là thành phần quan trọng trong nhân tế bào. Bệnh nhân lao phổi thường bị thiếu máu do thiếu sắt. Cần bổ sung các thực phẩm chứa sắt trong khẩu phần ăn: mộc nhĩ, nấm hương, lòng đỏ trứng…

  • Kali (có vai trò giảm xuất huyết và tăng sinh các tế bào khỏe mạnh)

Nên bổ sung thêm rau xanh, dầu thực vật, gan, khoai tây, măng… Thực phẩm chứa nhiều selen (có vai trò loại bỏ các chất độc hại, hoạt hóa lại hệ thống enzyme..) như sữa, đậu tương, vừng, ớt…

Bổ sung chất xơ

Trong khẩu phần ăn bệnh nhân cần thêm vào các thực phẩm có nhiều chất xơ như rau xanh, trái cây, phomai,…. Vai trò của chất xơ sẽ giúp bệnh nhân cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, cải thiện các vấn đề tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy.

Tăng cường vitamin

  • Vitamin A, E ,C là những chất có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Chúng giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch, nhờ đó tránh được quá trình oxy hóa và nhiễm khuẩn. Những thực phẩm có chứa nhiều loại vitamin này là: gan, thịt gà, thịt lợn nạc, thịt bò, cá biển, rau có màu xanh…
  • Vitamin K, vitamin nhóm B: Do đường tiêu hóa bị tổn thương, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của người bệnh kém, dẫn đến thiếu hụt vitamin K và vitamin nhóm B. Kết quả của sự thiếu hụt ấy có thể gây trở ngại cho quá trình đông máu (vitamin K), làm giảm chức năng của hệ miễn dịch, gây viêm dây thần kinh ngoại biên…

Cần chú ý bổ sung một số thực phẩm như gan, rau xanh, thịt lợn, đậu, khoai tây…

Kết hợp điều trị với dinh dưỡng sẽ mang đến hiệu quả điều trị bệnh lao phổi

Kết hợp điều trị với dinh dưỡng sẽ mang đến hiệu quả điều trị bệnh lao phổi

NHỮNG LƯU Ý KHI CHĂM SÓC BỆNH NHÂN LAO

Theo các Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân bị bệnh lao như sau:

  • Người bệnh cần kiêng ăn các đồ cay nóng, tuyệt đối không sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, hạn chế thức ăn nhiều mỡ, các thức ăn chế biến sẵn giúp cải thiện tình trạng ho, sốt kéo dài, ra mồ hôi trộm, rối loạn thần kinh…
  • Chú ý vệ sinh sạch sẽ môi trường sống. Bệnh nhân không được khạc nhổ bừa bãi để tránh sự lây lan của trực khuẩn lao. Chế độ ăn cho người mắc bệnh lao phổi tùy thuộc thể trạng và sức khỏe.
  • Việc điều chỉnh tỉ lệ các nhóm dinh dưỡng còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Đối với giai đoạn cấp, cần chú ý cho bệnh nhân ăn các thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa. Duy trì lượng nước 2 – 3 lít/ngày. Đối với giai đoạn phục hồi, cần chú ý tăng tỉ lệ chất đạm, vitamin và chất xơ.
  • Lượng thức ăn vào của bệnh nhân thường tùy thuộc theo thể trạng. Nên đối với người có thể trạng gầy cần ăn nhiều hơn để đạt được chỉ số BMI phù hợp. Ngược lại, với bệnh nhân có thể trạng béo phì thì cần ăn ít lại, đặc biệt tránh thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*