Bệnh viêm túi thừa Meckel điều trị theo những phương pháp nào?

Bệnh viêm túi thừa Meckel điều trị theo những phương pháp nào?
5 (100%) 1 vote

Túi thừa Meckel là đoạn phình ra ở đoạn dưới của ruột non. Chỗ phình đó có thể là bẩm sinh hoặc cũng có thể là phần sót lại của dây rốn. Vậy có thể điều trị bệnh này theo phương pháp nào?

Túi thừa Meckel là đoạn phình ra ở đoạn dưới của ruột non

Túi thừa Meckel là đoạn phình ra ở đoạn dưới của ruột non

VIÊM TÚI THỪA MECKEL LÀ BỆNH GÌ?

Túi thừa Meckel là túi thừa lành tính nằm ở thành ruột non, thường phát triển ở phần duới của ruột non. Đây là một trong những dị tật bẩm sinh phổ biến nhất của đường tiêu hóa.

Theo các nhà nghiên cứu, có đến 2% dân số trên thế giới thường có túi thừa nhưng bệnh hầu hết chỉ được chẩn đoán khi đã biến chứng. Túi thừa Meckel lần đầu tiên được Fabricius Hildanus giải thích vào năm 1598 của thế kỷ XVI nhưng nguồn gốc tên gọi của nó xuất phát từ một nhà giải phẫu người Đức tên Johann Friedrich Meckel – người đã mô tả nguồn gốc phôi thai của loại túi thừa này vào năm 1809.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM TÚI THỪA MECKEL

Theo các chuyên gia hệ tiêu hóa, phần lớn những người có túi thừa Meckel thường không có bất kỳ triệu chứng nào. Và một túi thừa không có biểu hiện thường được gọi là túi thừa Meckel im lặng. Trong một số trường hợp xuất hiện triệu chứng, chúng thường xảy ra trước hai tuổi.

Thông thường, người bị viêm túi thừa Meckel thường gặp phải các triệu chứng giống như viêm ruột thừa cấp tính. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể cảm thấy đau nhức dữ dội ở vùng thượng vị kèm với chứng đầy hơi. Các biểu hiện này thường không xuất hiện và biến mất ngay sau đó nhưng đôi khi đau khiến người bệnh mất ngủ.

Ngoài biểu hiện nêu trên, bệnh nhân có thể gặp phải biểu hiện như buồn nôn, nôn mửa hoặc phân có lẫn máu. Các triệu chứng này thường xảy ra không có cảnh báo và có thể tự biến mất. Do đó, nhiều người bệnh nhầm tưởng là biểu hiện của đau dạ dày do không ăn hoặc bị táo bón. Chính vì vậy, bệnh nhân không tiến hành thăm khám và điều trị sớm khiến bệnh chuyển nặng.

NGUYÊN NHÂN GÂY VIÊM TÚI THỪA MECKEL

Túi thừa Meckel là bệnh bẩm sinh. Là kết quả của sự phát triển bất thường trong hệ tiêu hoá ở bào thai. Khi các mô trong đường tiêu hóa không tiêu biến hất trước khi sinh sẽ dẫn đến hình thành túi thừa.

BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM TÚI THỪA MECKEL

Theo ý kiến của các bác sĩ khoa nhi, tỷ lệ mắc phải biến chứng của túi thừa Meckel sẽ giảm dần khi bệnh nhân càng lớn tuổi. Điều này có nghĩa là tuổi càng nhỏ thì khản năng xuất hiện biến chứng càng cao, đặc biệt là lứa tuổi dưới 2.

Một trong những biến chứng thường gặp của túi thừa Meckel là tắc ruột. Kế tiếp là xuất huyết tiêu hóa. Thông thường, biến chứng này thường xuất hiện chủ yếu ở trẻ em. Nguyên do là máu từ ổ loét được hình thành từ niêm mạc lạc chỗ của dạ dày tiết ra acid gây ăn mòn, tổn thường mạch máu dẫn đến xuất huyết.

Ngoài ra, nếu viêm túi thừa phát hiện muộn có thể gây thủng túi thừa dẫn đến biến chứng viêm phúc mạc. Mặt khác, túi thừa Meckel cũng có thể gây biến chứng như xuất hiện khối u trong túi thừa hoặc gây dị thường rốn. Nghiêm trọng hơn, nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể làm tăng tỷ lệ tử vong.

Viêm loét túi thừa Meckel thường khó chẩn đoán

Viêm loét túi thừa Meckel thường khó chẩn đoán

ĐIỀU TRỊ VIÊM TÚI THỪA MECKEL NHƯ THẾ NÀO?

Theo các Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết: Thông thường, trong trường hợp viêm túi thừa Meclel không có triệu chứng và biến chứng, người bệnh không cần tiến hành điều trị. Tuy nhiên, khi bệnh xuất hiện biến chứng, tùy thuộc vào loại biến chứng và tình trạng bệnh bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị phù hợp. Cụ thể như sau:

Điều trị nội khoa

Một số phương pháp điều trị nội khoa đối với bệnh viêm túi thừa Meckel bao gồm:

  • Truyền dịch nuôi dưỡng đường tĩnh mạch. Sau đó cho bệnh nhân nhịn ăn và thực hiện xét nghiệm máu, phản ứng chéo.
  • Trong trường hợp xuất huyết ồ ạt: Cầm máu và truyền hồng cầu khối hoặc máu cho người bệnh.
  • Với những bệnh nhân có dấu hiệu tắc ruột, bác sĩ sẽ đặt sone dạ dày với mục địch làm giảm áp ổ bụng.
  • Bệnh nhân đi cầu phân sẫm màu: Đặt sone để hút dịch dạ dày hoặc súc rửa dạ dày. Mục đích giúp loại bỏ xuất huyết phần trên ống tiêu hóa. Nếu trong quá trình hút dịch không thấy hiện tượng xuất huyết, bác sĩ sẽ thực hiện nội soi phần trên với ống soi mềm để điều trị.
  • Trong bệnh cảnh của túi thừa Meckel, thuốc kháng sinh được sử dụng trong trường hợp: viêm túi thừa Meckel có dấu hiệu nhiễm khuẩn, thủng, tắc ruột hoặc thoát vị nghẹt. Thuốc kháng sinh thường sử dụng trước hoặc sau khi mổ túi thừa Meckel. Một số loại kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng thường được bác sĩ kê đơn như: Clindamycin, Ampicillin, Cephalosporin thế hệ II- III, Gentamicin,…

Điều trị ngoại khoa

Phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp hữu ích nhất trong việc điều trị viêm túi thừa Meckel có triệu chứng. Tùy theo biến chứng mà bác sĩ sẽ cắt bỏ túi thừa Meckel có kèm hoặc không kèm theo đoạn hồi tràng gần kề. Sau đó, bác sĩ sẽ đóng miệng nối hồi – hồi tràng lại. Trong quá trình cắt bỏ, các mô lạc chỗ nằm trong phần đáy túi thừa, không dính với hồi tràng sẽ được bác sĩ cắt bỏ triệt để, tránh khả năng chúng gây biến chứng.

Trong một số trường hợp có tồn tại động mạch rốn – tràng bên phải tiên phát, khi phẫu thuật chuyên viên phẫu thuật sẽ tìm và cột động mạch này lại. Bởi động mạch này có nhiệm vụ nuôi dưỡng túi thừa Meckel, nếu không kiểm soát túi thừa có thể tái phát lại.

Viêm túi thừa Meckel thường không xuất hiện triệu chứng nên rất khó chẩn đoán, trừ khi bệnh chuyển nặng và xuất hiện biến chứng. Khi đó, bệnh trở nên khó chữa trị và khả năng hồi sức kém làm tăng tỷ lệ tử vong. Chính vì vậy, khi thấy cơ thể xuất hiện những biểu hiện bất thường, cách duy nhất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe là bệnh nhân nên đến ngay bệnh viện để thực hiện các biện pháp xét nghiệm chẩn đoán.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*