Bệnh quai bị có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm nào?

Bệnh quai bị có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm nào?
5 (100%) 1 vote

Quai bị là bệnh truyền nhiễm do virus quai bị (Paramyxo) gây ra, làm sưng đau các tuyến mang tai. Virus quai bị có khả năng tác động xấu đến tinh hoàn, buồng trứng, tuyến tụy, vú, màng não và não.

Bệnh nhân bị sưng tuyến mang tai do mắc bệnh quai bị

Bệnh nhân bị sưng tuyến mang tai do mắc bệnh quai bị

BỆNH QUAI BỊ THƯỜNG CÓ NHỮNG TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH NHƯ THẾ NÀO?

Quai bị thường xuất hiện ở trẻ em dưới 15 tuổi, tập trung nhiều từ 6 đến 12 tuổi với các biểu hiện như sốt, sưng, đau ở tuyến nước bọt hay gặp ở tuyến nước bọt mang tai. Người trưởng thành vẫn có thể mắc chứng bệnh này nhưng tỉ lệ sẽ thấp hơn nhiều lần. Quai bị là một căn bệnh hiếm khi ảnh hưởng đến tính mạng của con người nhưng sẽ để lại những biến chứng khôn lường như vô sinh, mất thính giác, viêm não.

Dưới đây là những triệu chứng của bệnh quai bị như sau:

Thời gian ủ bệnh

Khi trẻ tiếp xúc với người bệnh quai bị thì sau từ 6 – 9 ngày thì trẻ sẽ bắt đầu có những biểu hiện cơ bản của bệnh. Tuy nhiên nhiều trường hợp có thể kéo dài đến 2 tuần mới bắt đầu có dấu hiệu bệnh.

Bệnh quai bị là một căn bệnh khá dễ nhận biết với dấu hiệu sưng đau vùng mang tai do sưng tuyến nước bọt vùng mang tai.

Thời gian khởi phát

Trước khi có triệu chứng sưng mang tai, trẻ sẽ cảm thấy đau, khó nhai trong vòng 1 – 2 ngày. Vùng mang tai của trẻ có thể sưng lên 2 bên cùng lúc và xuất hiện rất nhanh, đêm hôm trước bình thường nhưng sáng hôm sau lại sưng to cả 2 bên.

Có trường hợp sẽ sưng trước 1 bên, sau đó vài ngày thì sẽ bắt đầu sưng bên còn lại. Ngoài triệu chứng sưng mang tai, trẻ còn có một số triệu chứng như: sốt, đau đầu, đau cơ, mỏi mỏi, buồn nôn, nôn.

Thời kì toàn phát

Tuyến sưng lan ra vùng trước tai, lan đến xương gò má, rồi đến hàm dưới và làm mất rãnh dưới hàm. Tuyến sưng to đẩy phình tai ra ngoài và lên trên, da trên tuyến đỏ và không nóng, ấn vào có cảm giác đàn hồi.

Thời kì hồi phục

Sau 1 tuần, tuyến mang tai sẽ bắt đầu giảm đau và nhỏ dần, các triệu chứng của bệnh như đau họng, khó nuốt cũng sẽ khỏi hẳn.

Biến chứng viêm tinh hoàn quai bị nguy hiểm khôn lường

Biến chứng viêm tinh hoàn quai bị nguy hiểm khôn lường

CÁC BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH QUAI BỊ LÀ GÌ?

Theo các Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết bệnh quai bị tuy hiếm gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng sẽ để lại những biến chứng như:

Viêm tinh hoàn

Sẽ bị virus quai bị tấn công vào lứa tuổi dậy thì hoặc trưởng thành, trong đó tỉ lệ viêm tinh hoàn sẽ rơi vào khoảng 10 – 30%. Viêm tinh hoàn thường sẽ xảy ra một bên, ít xảy ra hai bên. Sau khi viêm tuyến nước bọt từ 5 – 7 ngày thì xảy ra viêm tinh hoàn. Tinh hoàn sẽ đau, sưng to. Khi sờ vào tinh hoàn sẽ thấy da bìu phù nề rõ ràng, đỏ, căng bóng.

Viêm tuyến nước bọt

Da vùng tuyến nước bọt sẽ sưng, không đỏ, bóng, căng, khi sờ vào sẽ thấy nóng và rất đau. Do đau vùng tuyến nước bọt sẽ khiến khó nhai, khó nuốt.

Viêm màng não

Là tình trạng bị nhiễm trùng của lớp màng và chất lỏng bao quanh tuỷ sống. Viêm màng não là một biến chứng rất hiếm gặp của bệnh quai bị nhưng có thể sẽ đe doạ đến tính mạng của chúng ta

Viêm não

Vẫn là một biến chứng hiếm gặp nhưng cực kì nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm tuỵ

Là biến chứng của quai bị gây sưng tuyến tuỵ.

Trên đây là một số biến chứng cụ thể của bệnh quai bị, nếu bạn và gia đình xuất hiện các triệu trứng của bệnh hãy nhanh chóng đến gặp các bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời nhé!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*